Hoài niệm Hà Nội xưa qua gánh hàng rong và tiếng rao trên đường phố

Sự kết hợp giữa ảnh chụp, ký họa và các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng trong triển lãm "Gánh hàng rong và những tiếng rao trên đường phố Hà Nội" sẽ “đánh thức” những ký ức về Hà thành một thời đã xa.
Nhịp sống Hà Nội một thời đã xa. (Ảnh: BTC)
Nhịp sống Hà Nội một thời đã xa. (Ảnh: BTC)

Triển lãm “Gánh hàng rong và những tiếng rao trên đường phố Hà Nội” sẽ giúp khán giả nhìn lại hình ảnh, cảm nhận nhịp sống phố phường Thủ đô những năm đầu thế kỷ 20.

Chương trình sẽ diễn ra từ ngày 13/9-31/10 tại Trung tâm Văn hóa Pháp (số 24 Tràng Tiền, Hà Nội).

Theo đó, triển lãm sẽ giới thiệu tới công chúng bộ sưu tập phác thảo, tranh vẽ của sinh viên Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương và thầy giáo của họ - họa sỹ Ferdinand de Fénis. Những tác phẩm này được thực hiện trong khoảng thời gian từ năm 1925-1929, khắc họa thế giới của những người bán hàng rong trên phố phường Hà Nội.

[Ký ức Liên Xô: Chuyện về chiếc van nồi áp suất]

Bên cạnh đó, 27 bức ảnh cùng thời kỳ (thuộc bộ sưu tập của Viện Viễn Đông Bác Cổ) cũng được giới thiệu qua một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt. “Tác phẩm ấy sẽ như một chiếc cầu thời gian, tự thắp sáng khi khán giả bước qua,” đại diện ban tổ chức chia sẻ.

Điểm độc đáo của những tác phẩm được giới thiệu trong sự kiện lần này là cách miêu tả sinh động, tập trung vào những món ăn, sản vật được bày bán khắp các góc phố Hà thành xưa.

Trong khuôn khổ triển lãm, công chúng cũng sẽ được trở lại quá khứ qua những tiếng rao quen thuộc của người bán hàng rong như “Ai… lông gà, lông vịt, đồng nát bán đi… Tóc rối đổi kẹo! Vỏ chai, hộp xà phòng bán nào…!”

Hoài niệm Hà Nội xưa qua gánh hàng rong và tiếng rao trên đường phố ảnh 1Những phác thảo, tranh vẽ của sinh viên Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương sẽ được giới thiệu tại triển lãm. (Ảnh: BTC)

Sự kết hợp giữa ảnh chụp, ký họa và các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng sẽ “đánh thức” những ký ức về một thời đã xa, giúp công chúng cảm nhận rõ nét hơn về sự đổi thay, những chuyện động của cuộc sống./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục