Xe của tổ chức dân sự Ace Gyeongam chuyển các vật liệu nông nghiệp và phân bón tới Triều Tiên. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, quan chức công ty Ace cho biết đại diện Quỹ Ace Gyeongam của công ty này sáng 27/10 đã sang Triều Tiên trao tặng viện trợ phân bón và một số nguyên vật liệu khác để Bình Nhưỡng triển khai một dự án nhà kính.

Đây là lần đầu tiên trong sáu tháng qua quỹ trên thực hiện hoạt động viện trợ đối với dự án ở Sariwon, cách thủ đô Bình Nhưỡng khoảng 70km về phía Đông Nam.

Hồi tháng 4/2015, Ace Gyeongam đã cung cấp một lượng hàng viện trợ gồm phân bón, tấm nhựa và các loại ống trị giá 200 triệu won (117.120 USD) cần thiết để xây dựng các nhà kính trong bối cảnh chính phủ Hàn Quốc lần đầu cho phép một công ty tư nhân đưa phân bón sang miền Bắc kể từ khi áp đặt lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng năm 2010.

Hoạt động trên diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai miền Triều Tiên thời gian gần đây có những dấu hiệu giảm nhiệt.

Hàn Quốc đã cam kết khuyến khích các tổ chức dân sự tăng cường viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên trong khuôn khổ các hoạt động giao lưu liên Triều trên các lĩnh vực phi chính trị.

Seoul và Bình Nhưỡng vừa đạt được Thỏa thuận 6 điểm ngày 25/8 nhằm làm dịu tình trạng căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên và cải thiện mối quan hệ liên Triều.

Năm 2009, Ace Gyeongam đã xây dựng 50 nhà kính tại các trang trại ở Sariwon và dự kiến sẽ nâng con số này lên thành 300 trong thời gian tới./.