Người dân Mỹ bày tỏ sự chia sẻ cảm thông với gia đình các nạn nhân sau vụ xả súng tại thành phố San Bernardino. (Nguồn: THX/TTXVN)

Lần đầu tiên kể từ năm 1920, tờ New York Times (Thời báo New York) của Mỹ số ra ngày 5/12 đã đăng trên trang nhất bài xã luận với nội dung kêu gọi kiểm soát súng đạn sau vụ xả súng xảy ra 3 ngày trước đó tại San Bernardino, bang California, làm 14 người thiệt mạng và 21 người bị thương.

Với tiêu đề "Chấm dứt đại dịch súng đạn tại Mỹ," bài xã luận đã được đăng trên trang điện tử của New York Times vào tối 4/12 và trên trang nhất bản in khổ A1 ngày 5/12.

Bài viết kêu gọi nhà chức trách Mỹ mạnh tay cấm người dân sở hữu một số loại vũ khí và súng đạn nhất định, trong đó có loại súng trường được hai nghi phạm sử dụng trong vụ xả súng ở San Bernardino ngày 2/12 vừa qua.

Bài báo nhấn mạnh "việc người dân có thể mua một cách hợp pháp các vũ khí được thiết kế với mục đích thực hiện hành vi giết người một cách hiệu quả và với tốc độ tàn bạo là sự xúc phạm đạo đức và nỗi hổ thẹn của quốc gia."

Trong bối cảnh xảy ra hàng loạt vụ nổ súng nghiêm trọng gần đây, bài báo chỉ trích giới lập pháp Mỹ chưa có giải pháp cứng rắn nhằm hạn chế tình trạng này, nêu rõ "những nhà lãnh đạo được bầu có nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho người dân, nhưng họ lại coi trọng tiền và quyền lực chính trị của một ngành công nghiệp kiếm lợi từ việc phổ biến các loại vũ khí có sức công phá ngày càng lớn."

Hiến pháp Mỹ quy định quyền của người dân được sở hữu vũ khí. Tuy nhiên, việc tờ báo có tiếng tại Mỹ như New York Times đăng bài xã luận kêu gọi kiểm soát súng đạn trên trang nhất đã phần nào cho thấy tính cấp bách của một cơ chế pháp lý cứng rắn hơn để ngăn chặn các hành vi bạo lực súng đạn.

Chủ báo New York Times Arthur Sulzberger, Jr cho biết "việc đăng bài xã luận này trên trang nhất là nhằm chuyển tải một tuyên bố mạnh mẽ và rõ ràng về sự thất vọng và đau đớn khi đất nước bất lực trước vấn đề súng đạn."

Lần gần đây nhất tờ New York Times cho đăng xã luận trên trang nhất là số báo ra ngày 13/6/1920 với nội dung chỉ trích việc đề cử ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa Warren Harding./.