Toa an bau cu toi cao Brazil: Tong thong Michel Temer vo toi hinh anh 1Tổng thống Brazil Michel Temer. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 9/6, trong phiên bỏ phiếu xem xét cáo buộc vi phạm luật tranh cử của Tổng thống Brazil Michel Temer, Tòa án bầu cử tối cao (TSE) nước này cho rằng người đứng đầu nhà nước không có tội.

Thẩm phán Gilmar Mendes, người đứng đầu TSE tuyên bố ông Temer vô tội, với kết quả 4 phiếu phủ quyết cáo buộc Tổng thống đã nhận tiền tài trợ bất hợp pháp trong chiến dịch tranh cử năm 2014 và 3 phiếu ủng hộ bãi nhiệm ông này.

Với kết quả này, TSE vẫn giữ nguyên kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2014 với chiến thắng thuộc về cặp đôi Dilma Rousseff, người tiền nhiệm của ông Temer và ông này.

[Tổng thống Brazil Michel Temer đứng trước nguy cơ bị phế truất]

Mặc dù thoát tội tại TSE, nhưng ông Temer vẫn sẽ phải đối mặt với mối đe dọa lớn tương tự từ một cuộc điều tra của Tòa án tối cao về việc cản trở cơ quan tư pháp trong vụ Petrobras.

Trước đó, ngày 8/6, thẩm phán TSE Herman Benjamin khẳng định có bằng chứng rõ ràng về việc Tổng thống Temer đã lạm dụng quyền hành chính trị và kinh tế, vi phạm luật tranh cử.

Ông Temer đã nhận tiền đóng góp bất hợp pháp từ nhiều tập đoàn tư nhân, đặc biệt là công ty xây dựng Odebrecht. Các nhân chứng của Odebrecht khai đã tài trợ 45 triệu USD cho chiến dịch tranh cử của bà Rousseff và ông Temer, trong đó 1/3 là tiền hối lộ.

Cùng ngày, luật sư của Tổng thống Temer cho biết người đứng đầu nhà nước đã từ chối trả lời các câu hỏi thẩm vấn được gửi bằng văn bản của cảnh sát liên quan tới những cáo buộc tham nhũng trong vụ bê bối của Petrobras.

Luật sư của ông Temer đã gửi thông báo tới thẩm phán Tòa án Tối cao Luiz Edson Fachin, người đã cho phép điều tra Tổng thống, về việc ông này không trả lời hơn 80 câu hỏi của cảnh sát gửi từ hôm 7/6./.
(Vietnam+)