Ông Aloizio Mercadante. (Nguồn: scoopnest.com)

Tòa án Tối cao Brazil đã cho phép các công tố viên điều tra hai quan chức cấp bộ trưởng trong chính quyền của Tổng thống Dilma Rousseff về các cáo buộc nhận tiền vận động tranh cử phi pháp.

Theo truyền thông trong nước, quyết định trên được đưa ra sau khi các cơ quan chức năng nhận được các lời khai về sự liên quan của Chánh Văn phòng Phủ Tổng thống Aloizio Mercadante và Bộ trưởng Thông tin Edinho Silva trong bê bối tham nhũng của Petrobras.

Giám đốc Tập đoàn xây dựng UTC Engenharia Ricardo Pessoa đã khai rằng một phần số tiền thu được từ kế hoạch rửa tiền của Petrobras đã được dùng cho chiến dịch tranh cử của nhiều chính trị gia, trong đó có Tổng thống Rousseff. Ông Silva chính là người phụ trách tài chính cho chiến dịch tranh cử của nữ Tổng thống này.

Cả hai quan chức trên đều phủ nhận các cáo buộc. Bộ trưởng Silva cho biết số tiền gần 2 triệu USD mà Pessoa đóng góp cho chiến dịch tranh cử của bà Rousseff đều là tiền hợp pháp và đã được Tòa án Bầu cử Tối cao thông qua.

Sau lời khai của Pessoa, Tổng Công tố Liên bang Rodrigo Janot đã yêu cầu Tòa án Tối cao cho phép tiến hành mở cuộc điều tra về vấn đề tài chính trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Dilma Rousseff trong các năm 2010 và 2014.

Ngoài ra, đối tượng thuộc diện điều tra trong cáo buộc lần này còn có Thượng nghị sỹ Aloysio Nunes của đảng PSDB đối lập. Hiện đại diện của phía Tòa án chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào.

Vụ tham nhũng tại Petrobras bị phanh phui từ tháng 3/2014 sau khi ông Roberto Costa, Giám đốc Cung ứng của tập đoàn này, khai báo nhận tiền hối lộ từ mạng lưới rửa tiền quy mô lớn do những doanh nghiệp xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil là đối tác của tập đoàn này cấu kết thành lập.

Theo cảnh sát, đường dây này đã dùng khoảng 4 tỷ USD hối lộ hàng loạt chính trị gia và quan chức lãnh đạo của Petrobras. Liên quan tới bê bối trên, đến nay đã có hơn 100 cá nhân chính thức bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng, trong đó có hàng chục lãnh đạo từ các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil.

Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có các hạ nghị sỹ, thượng nghị sỹ và thống đốc bang, thuộc diện bị điều tra. 23 tập đoàn xây dựng và cơ khí lớn nhất Brazil bị cấm đấu thầu các hợp đồng của Petrobras để phục vụ công tác điều tra./.