Toa an Han Quoc: Cam rai truyen don chong Trieu Tien la hop phap hinh anh 1Thả truyền đơn chống Triều Tiên. (Nguồn: EPA)

Hãng tin Tân Hoa xã của Trung Quốc đưa tin Tòa án quận Uijeongbu ở phía Bắc Seoul ngày 6/1 phán quyết rằng việc Chính phủ Hàn Quốc ra lệnh cấm rải truyền đơn chống Triều Tiên là hợp pháp, nếu hành động thả khinh khí cầu mang theo truyền đơn gây nguy hiểm cho người dân ở khu vực biên giới giữa hai miền Triều Tiên.

Mặc dù được kỳ vọng sẽ góp phần nối lại các cuộc đàm phán giữa hai bên khi phía Triều Tiên đặt điều kiện tiên quyết là phía Hàn Quốc phải ngừng việc rải truyền đơn, phán quyết này trái ngược hoàn toàn với lập trường của Chính phủ Hàn Quốc rằng họ không có cơ sở pháp lý để làm như vậy.

Tòa án trên cho rằng việc các nhóm dân sự Hàn Quốc rải truyền đơn chống Triều Tiên là một hành động thuộc quyền tự do bày tỏ chính kiến, nhưng nhà chức trách có thể cấm các hoạt động như vậy để đối phó với các nguy cơ rõ ràng có thể gây hại cho người dân.

Ngày 10/10/2014, quân đội Triều Tiên đã nã súng máy vào các khinh khí cầu mang theo truyền đơn chống Triều Tiên do một nhóm dân sự bảo thủ của Hàn Quốc thả qua khu vực biên giới phía Tây.

Dân cư sống gần đó đã phản đối mạnh mẽ việc thả truyền đơn như trên do tình trạng căng thẳng quân sự giữa hai miền lúc đó đang gia tăng./.
(TTXVN/Vietnam+)