Toa an Hong Kong buoc toi 7 doi tuong bieu tinh qua khich hinh anh 1Người biểu tình đốt phá tại một tuyến phố ở Hong Kong, Trung Quốc ngày 8/9/2019. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Theo Tân Hoa xã, một tòa án tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) ngày 3/10 đã tiến hành xét xử và buộc tội 7 đối tượng biểu tình quá khích, trong đó có một nam thanh niên 18 tuổi bị bắn trúng vai khi tấn công cảnh sát.

Đối tượng bị bắn khi tấn công cảnh sát hôm 1/10 tại khu vực Tsuen Wan này đã bị khởi tố với tội danh gây bạo loạn và 2 tội danh tấn công người thi hành công vụ.

Phía công tố cho biết bị cáo, cùng với một nhóm gồm nhiều người biểu tình, đã tấn công cảnh sát bằng vũ khí và gạch đá.

[Hong Kong sắp ban bố lệnh cấm bịt mặt khi tụ tập nơi công cộng]

Một cảnh sát bị tấn công đã buộc phải nổ súng để bảo vệ tính mạng của mình và đồng nghiệp.

Nam thanh niên bị bắn và 2 bị cáo khác không xuất hiện tại tòa ngày 3/10 vì lý do đang được điều trị y tế.

Trong khi đó, 6 bị cáo còn lại, trong độ tuổi từ 19-38 tuổi, bị cáo buộc các tội danh gây bạo loạn, tấn công cảnh sát hoặc cố ý gây hỏa hoạn trong cuộc biểu tình biến thành bạo lực ở Tsuen Wan.

Bốn trong số những bị cáo trình diện tại tòa đã được bảo lãnh tại ngoại để cảnh sát tiếp tục điều tra, và dự kiến sẽ tiếp tục ra tòa sau 6 tuần.

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, ngày 2/10, các lãnh đạo tổ chức tôn giáo tại Hong Kong như Hiệp hội Phật giáo Hong Kong, Giáo hội Công giáo Hong Kong, Học viện Khổng Tử đã lên án mạnh mẽ các hành vi bạo lực của những đối tượng biểu tình quá khích trong thời gian gần đây, đồng thời ủng hộ chính quyền và lực lượng cảnh sát của đặc khu nghiêm trị những đối tượng này theo quy định pháp luật.

Hiện đang có những kêu gọi Chính quyền Hong Kong nhanh chóng ban hành Lệnh cấm bịt mặt trong các cuộc biểu tình trái phép.

Ngày 3/10, “Nhóm thúc đẩy Lệnh cấm bịt mặt” được thành lập từ một số người hiện làm việc trong các tổ chức đoàn thể chính trị, kinh doanh, pháp luật, giáo dục và công chức nghỉ hưu.

Bà Elizabeth Quat, thành viên Hội đồng Lập pháp Hong Kong, người đứng ra thành lập nhóm, cho rằng các cuộc biểu tình bạo lực trong thời gian gần đây đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự xã hội.

Một số đối tượng biểu tình bịt mặt, đeo khẩu trang khi tiến hành các hành động bạo loạn để che giấu thân phận, trốn tránh trách nhiệm vi phạm pháp luật.

Bà cho biết “Luật cấm bịt mặt” phổ biến ở nhiều nước trên thế giới và Hong Kong có thể học tập kinh nghiệm của Canada, phạm vi áp dụng giới hạn ở các cuộc biểu tình trái phép./.

Lê Anh-Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)