Hong Kong sap ban bo lenh cam bit mat khi tu tap noi cong cong hinh anh 1Người biểu tình quá khích phá hoại tại một trung tâm thương mại ở Sha Tin, Hong Kong ngày 22/9/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

South China Morning Post cho hay vào ngày 4/10 chính quyền Đặc khu Hành chính Hong Kong sẽ công bố một lệnh cấm người dân bịt mặt khi tham gia biểu tình.

Giới chức đang lên kế hoạch áp đặt lệnh cấm theo luật tình trạng khẩn cấp có từ thời thuộc địa, nhằm chấm dứt tình trạng bạo lực đường phố trong thời gian diễn ra các cuộc biểu tình chống chính quyền kéo dài suốt gần 4 tháng.

[Cảnh sát Hong Kong xác nhận một người biểu tình bị thương do trúng đạn]

Theo các nguồn tin trên, Trưởng Đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga sẽ tổ chức cuộc họp đặc biệt của Hội đồng điều hành để áp đặt lệnh cấm nêu trên. Cơ quan lập pháp Hong Kong sẽ chỉ có thể sửa đổi hoặc bãi bỏ lệnh này sau khi thực thi. "

Sắc lệnh các quy định khẩn cấp thời thuộc địa được ban hành năm 1922 cho phép lãnh đạo Hong Kong được quyền "đưa ra bất cứ quy định nào có thể được xem là vì lợi ích chung" trong trường hợp "khẩn cấp hoặc gây nguy hiểm cho cộng đồng"./.

(Vietnam+)