Toa an Khu hanh chinh dac biet Hong Kong ket an Hoang Chi Phong hinh anh 1Nhân vật Hoàng Chi Phong (thứ 3 từ trái sang) trong buổi điều trần tại Ủy ban Điều hành Quốc hội về Trung Quốc ở Washington, DC, vào ngày 17/9/2019. (Ảnh: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, ngày 2/12, Tòa án Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã tuyên án 13,5 tháng tù giam đối với Hoàng Chi Phong liên quan đến vụ bạo loạn bao vây trụ sở cảnh sát hồi tháng 6/2019.

Hai nhân vật khác cũng bị kết án gồm Lâm Lãng Ngạn và Chu Đình lần lượt nhận các mức án 10 tháng và 7 tháng tù giam.

Trong phiên xử tại tòa tuần trước, cả 3 nhân vật này đã nhận tội bao vây trụ sở cảnh sát vào tháng 6/2019 và đã bị bắt giam.

[Cảnh sát Hong Kong lý giải việc bắt giữ các thủ lĩnh nhóm chính trị]

Ngày 21/6/2019, khi phong trào biểu tình phản đối dự luật dẫn độ bùng phát tại Hong Kong, người biểu tình đã tập trung gần Tòa nhà Hội đồng Lập pháp, sau đó Hoàng Chi Phong và một số người đã kêu gọi người dân chuyển sang bao vây trụ sở cảnh sát, yêu cầu cảnh sát hủy bỏ cáo buộc người biểu tình gây bạo động.

Sau đó, cảnh sát đã bắt giữ Hoàng Chi Phong, Lâm Lãng Ngạn và Chu Đình, đồng thời cáo buộc những người này các tội danh kích động, tổ chức và tham gia tụ tập trái phép./.

Thạch Bình (TTXVN/Vietnam+)