Người dân biểu tình phản đối sắc lệnh cấm nhập cảnh mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Washington, DC ngày 11/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cuộc chiến pháp lý liên quan tới sắc lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục nóng lên khi tòa phúc thẩm số 9 tiến hành phiên điều trần về văn kiện vốn đã 2 lần bị các tòa án chặn kể từ tháng Một vừa qua.

Phiên điều trần diễn ra ngày 15/5 tại tòa án phúc thẩm thành phố Seattle, bang Washington, trong đó một hội đồng gồm 3 thẩm phán đã chất vấn ông Jeffrey Wall, quyền Tổng biện lý sự vụ Mỹ - đại diện cho chính phủ trong các vụ án tại Tòa án Tối cao, để xem xét luận cứ về tính hợp pháp của sắc lệnh cấm nhập cảnh.

Trong phần trình bày lý lẽ kéo dài 30 phút, ông Wall khẳng định mục đích của sắc lệnh cấm nhập cảnh sửa đổi, được Tổng thống Trump ký ngày 6/3 vừa qua, không nhằm chống lại người Hồi giáo.

[Cuộc chiến chống sắc lệnh nhập cảnh vào Mỹ: Có chuyển biến cục diện]

Ông nêu rõ sắc lệnh này không liên quan tới những phát ngôn của ông Trump về người Hồi giáo trong chiến dịch tranh cử hồi năm ngoái, và các thẩm phán không nên coi những phát ngôn này là một luận cứ để xem xét tính hợp pháp của sắc lệnh.

Tuy nhiên, các thẩm phán đã tỏ ra hoài nghi về lý lẽ này và tiếp tục đặt các câu hỏi gai góc cho vị luật sư đại diện Chính phủ Mỹ.

Thẩm phán Ronald Gould cho rằng Tổng thống Trump đã viện cớ đảm bảo an ninh quốc gia để ban bố sắc lệnh chống lại người Hồi giáo.

Về cáo buộc này, ông Wall khẳng định lệnh cấm nhập cảnh xuất phát từ những quan ngại về các tổ chức khủng bố Hồi giáo cũng như các quốc gia bảo trợ khủng bố, và hoàn toàn không liên quan đến vấn đề tôn giáo.

Công tố viên đại diện bang Hawaii, Neal Katyal, đã lập tức phản bác lý lẽ này của ông Wall và cho rằng mục đích của Tổng thống Trump rõ ràng là nhằm vào người Hồi giáo.

Sau hơn 1 giờ đồng hồ chất vấn, phiên điều trần kết thúc với việc các thẩm phán đã không đưa ra phán quyết.

Phiên điều trần diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Trump đang tìm cách khôi phục các sắc lệnh cấm nhập cảnh sau khi những nỗ lực ngăn người dân từ một số nước Hồi giáo vào Mỹ liên tục bị các thẩm phán chặn lại. Mục đích chính của lệnh cấm này có ý nghĩa quyết định tính hợp pháp của nó do Hiến pháp Mỹ nghiêm cấm sự phân biệt tôn giáo.

Đây là lần thứ 2 tòa phúc thẩm tiến hành phiên điều trần về sắc lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Trump.

Trước đó, ngày 9/2, hội đồng thẩm phán Tòa án thành phố San Francisco, bang California, đã ra phán quyết chặn lệnh cấm nhập cảnh người dân từ 7 quốc gia (Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen) ký ngày 27/1.

Đến ngày 6/3, chính quyền của Tổng thống Mỹ đã sửa đổi Lệnh cấm này, rút Iraq khỏi danh sách, song cũng nhanh chóng bị các tòa án ở Maryland và Hawaii phong tỏa.

Nhà Trắng nhiều lần khẳng định mục đích của lệnh cấm là nhằm đảm bảo an ninh quốc gia, một lĩnh vực mà các Tổng thống Mỹ có quyền hạn rộng lớn./.