Căn cứ Không quân Futenma. (Nguồn: nikkei.com)

Ngày 16/9, một tòa án tại thành phố Naha đã chấp thuận kế hoạch tái bố trí căn cứ quân sự Mỹ trên đảo Okinawa, qua đó ủng hộ chính phủ trung ương Nhật Bản trong cuộc tranh cãi lâu nay giữa trung ương với chính quyền tỉnh Okinawa về vấn đề này.

Chính phủ Nhật Bản dự định di dời căn cứ không quân Mỹ ở một khu vực đông dân tại Okinawa đến Henoko, một khu vực thưa dân ở phía Bắc tỉnh này. Tuy nhiên, người dân Okinawa muốn chuyển hẳn căn cứ Mỹ khỏi đảo này.

Chính quyền tỉnh Okinawa do Thống đốc Takeshi Onaga đứng đầu đã ngăn cản hoạt động xây dựng căn cứ mới tại Henoko, theo đó, hồi tháng 10/2015, ông Onaga đã thu hồi quyết định của chính quyền tiền nhiệm cho phép san lấp đất để xây căn cứ mới của Mỹ. Các hoạt động xây dựng tại địa điểm tái bố trí này bị đình trệ từ tháng Ba vừa qua.

Tuy nhiên, phán quyết của Tòa án Fukuoka chi nhánh ở Naha ngày 16/9 đã tuyên bố quyết định của Thống đốc Onaga ngăn cản kế hoạch tái bố trí căn cứ Mỹ là bất hợp pháp.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yosihide Suga đã hoan nghênh phán quyết trên của tòa, đồng thời cho biết Tokyo sẽ tiếp tục thảo luận với Okinawa về vấn đề này. Trong khi đó, Thống đốc Onaga tuyên bố sẽ kháng cáo lên Tòa án Tối cao và khẳng định sẽ nỗ lực hết sức để ngăn cản kế hoạch tái bố trí căn cứ Mỹ ở Okinawa.

Theo hãng thông tấn Kyodo, cuộc chiến pháp lý giữa chính phủ trung ương và chính quyền địa phương diễn ra sau khi tòa án hồi tháng Ba vừa qua đứng ra làm trung gian để hai bên thực hiện các bước trước khi đưa vụ việc ra tòa. Sau nhiều tháng hai bên vẫn giữ nguyên lập trường, tháng 7 vừa qua, chính phủ trung ương đã kiện Thống đốc Onaga.

Nếu vụ việc được đưa lên Tòa án Tối cao, tòa có thể ra phán quyết cuối cùng trong năm tài khóa hiện tại kết thúc vào tháng 3 tới.

Hiện có 47.000 lính Mỹ đồn trú tại Okinawa. Nhiều vụ phạm tội do lính Mỹ gây ra đối với người dân tại Okinawa đã khiến người dân địa phương bất bình và muốn chính phủ di dời tất cả các căn cứ của Mỹ khỏi hòn đào này./.