Toa an Phap chap thuan bang chung chong cuu Tong thong Sarkozy hinh anh 1Cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 7/5, tòa án Pháp đã chấp thuận việc sử dụng đoạn băng ghi âm cuộc nói chuyện giữa cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và luật sư riêng của ông làm bằng chứng trong cuộc điều tra tham nhũng đang diễn ra.

Quyết định này là một đòn nữa giáng vào nỗ lực trở lại Điện Elysee vào năm 2017 của ông Sarkozy.

Ông Sarkozy, hiện là thủ lĩnh đảng đối lập Liên minh vì phong trào nhân dân (UMP), bị cáo buộc đã gây ảnh hưởng lên thẩm phán Gilbert Azibert - người lúc đó đang điều tra về những khoản chi tiêu mờ ám của ông trong chiến dịch vận động tái tranh cử năm 2012.

Theo một số nguồn tin của tòa án, đoạn băng ghi âm bí mật có đề cập tới việc ông Sarkozy hứa giúp vị thẩm phán trên vào một vị trí cấp cao tại Monaco để đổi lại ông này phải cung cấp những thông tin về cuộc điều tra.

Các luật sư của ông Sarkozy cho rằng quyết định trên của tòa án là vi phạm quy định về tính riêng tư giữa khách hàng và luật sư.

Vị cựu Tổng thống Pháp nhiệm kỳ 2007-2012 này từng phải đối diện hàng loạt cáo buộc liên quan tới các vấn đề tài chính trong chiến dịch tranh cử đưa ông lên nắm quyền vào năm 2007. Ông cũng đã từng bị các công tố viên ở thủ đô Paris triệu tập thẩm vấn trong nhiều giờ liên quan đến chiến dịch tái tranh cử năm 2012.

Tòa án Hiến pháp Pháp từng ra phán quyết cho rằng chiến dịch tranh cử của ông Sarkozy đã chi tiêu vượt mức cho phép và lệnh cho ông Sarkozy bồi hoàn ngân sách khoản tiền 150.000 euro đã nhận để ra tranh cử, đồng thời nộp phạt thêm hàng trăm nghìn euro.

Ba quan chức của UMP cũng đã bị điều tra vì cáo buộc che giấu các hóa đơn trị giá 18,5 triệu euro của chiến dịch tái tranh cử nói trên.

Cho đến nay, ông Sarkozy quả quyết không biết gì về sự gian lận này. Các đồng minh của ông Sarkozy chỉ trích cuộc điều tra này mang động cơ chính trị và nhằm bôi nhọ ông./.

(TTXVN/Vietnam+)