Một phiên họp của Quốc hội Venezuela. (Nguồn: Reuters)

Theo AFP, ngày 1/8, Tòa án Tối cao Venezuela tuyên bố Quốc hội do phe đối lập kiểm soát ở nước này đã phạm tội không chấp hành phán quyết của tòa vì cho 3 nghị sỹ tuyên thệ nhậm chức, bất chấp việc họ bị đình chỉ do cáo buộc gian lận bầu cử. Động thái này đã làm mất đi thế đa số 2/3 của phe đối lập.

Tuyên bố của tòa nhấn mạnh: "Ban lãnh đạo của Quốc hội và các nghị sỹ khác ở phe đối lập đã phạm tội không chấp hành phán quyết của tòa."

Tuần trước bất chấp phán quyết của Tòa án Tối cao, phe đối lập đã cho tuyên thệ 3 nghị sỹ. Lực lượng này cho rằng tòa án sử dụng những cáo buộc vô căn cứ về gian lận để bảo vệ Tổng thống Nicolas Maduro và tìm cách tước đi thế đa số tuyệt đối mà phe này giành được trong cuộc bầu cử hồi tháng 12 năm ngoái.

Trong diễn biến liên quan, Hội đồng bầu cử quốc gia (CNE) Venezuela ngày 1/8 khẳng định phe đối lập Venezuela đã thu thập đủ chữ ký để thúc đẩy các nỗ lực kêu gọi một cuộc trưng cầu dân ý nhằm phế truất Tổng thống Maduro.

Chủ tịch CNE Tibisay Lucena nói tại cuộc họp báo rằng phe đối lập đã vượt qua giai đoạn thu thập 200.000 chữ ký hợp lệ về kiến nghị đòi nhà lãnh đạo cánh tả này phải đối mặt với một cuộc trưng cầu dân ý. Bà Tibisay Lucena nêu rõ 24 địa phương đã hoàn thành yêu cầu tập hợp đủ 1% số phiếu cử tri, tương đương 200.000 chữ ký.

Tuy nhiên, cơ quan này không đặt ra thời hạn để tiến hành giai đoạn tiếp theo của quá trình bãi nhiệm tổng thống, trong đó phe đối lập phải thu thập được 4 triệu chữ ký, tương đương 20% số cử tri, chỉ trong 3 ngày./.