Toa an Tokyo chap thuan gia han giam giu cuu Chu tich Nissan hinh anh 1Carlos Ghosn, Chủ tịch mới bị bãi nhiệm của tập đoàn Nissan Motors. (Nguồn: AP)

Ngày 30/11, Tòa án quận Tokyo của Nhật Bản đã chấp thuận đề nghị của các công tố viên nước này gia hạn giam giữ ông Carlos Ghosn, Chủ tịch mới bị bãi nhiệm của tập đoàn Nissan Motors, người bị bắt giữ hồi tuần trước với cáo buộc gian lận tài chính.

Theo hãng tin Kyodo, ông Ghosn có thể bị giam giữ thêm 10 ngày nữa, tức là đến ngày 10/12 tới, khi đó các công tố viên Nhật Bản sẽ phải quyết định có truy tố ông Ghosn hay trả tự do cho ông này.

Tuy nhiên, cựu Chủ tịch Nissan cũng có thể bị giam giữ lâu hơn nếu các công tố viên có thể bổ sung các cáo buộc với các lệnh bắt giữ mới và được tòa đồng ý.

Ông Ghosn bị các công tố viên Nhật Bản bắt giữ ngày 19/11 với cáo buộc vi phạm Luật Quản lý sàn giao dịch và công cụ tài chính của nước này, thao túng các hồ sơ tài chính và báo cáo không đầy đủ thu nhập của bản thân.

[Chủ tịch bị bãi nhiệm của Nissan bác bỏ cáo buộc gian lận tài chính]

Ông Ghosn bị tình nghi khai báo khoản thu nhập thấp hơn khoảng 5 tỷ yen (tương đương 44 triệu USD) so với khoản thu nhập thực tế gần 10 tỷ yen trong 5 năm (từ năm 2011).

Nếu bị kết luận có tội, ông Ghosn sẽ đối mặt với mức án lên tới 10 năm tù và bị phạt 10 triệu yen (tương đương 88.617 USD).

Các công tố viên Nhật Bản cũng đang cân nhắc truy tố ông Ghosn tội che giấu khoảng 3 tỷ yen thu nhập trong 3 năm từ tháng 4/2015.

Cho đến nay, cựu Chủ tịch Nissan bác bỏ những cáo buộc khai man thu nhập cá nhân, nhưng thừa nhận ông đã không khai báo một phần tiền thù lao mà ông dự kiến sẽ nhận được sau khi nghỉ hưu do "số tiền này chưa được nhất trí"./.

Thùy An (TTXVN/Vietnam+)