Tòa Công lý Tối cao Mexico (SCJN) vừa ra phán quyết bác bỏ đề nghị của Đảng Cách mạng Thể chế (PRI) cầm quyền liên quan đến việc giảm số lượng nghị sỹ do các đảng chính trị đề cử thông qua một cuộc trưng cầu dân ý.

Lý do SCJN bác bỏ đề xuất của PRI là vì việc cắt giảm này có thể gây tác động xấu đến hoạt động của các đảng tham chính và trái với Điều 35 Hiến pháp Liên bang Mexico.

Hiện Quốc hội Mexico có 500 nghị sỹ tại Hạ viện và 128 thượng nghị sỹ - cơ cấu mà theo quan điểm của PRI là quá cồng kềnh và gây tốn kém cho ngân sách liên bang.

Như vậy, trong vòng hơn một tuần qua, SCJN đã bác các đề xuất liên quan đến trưng cầu dân ý về Luật cải cách năng lượng của Đảng Cách mạng Dân chủ (PRD) và Đảng Phong trào Tái thiết Quốc gia (MORENA), tăng lương tối thiểu của Đảng Hành động Quốc gia (PAN) và đề nghị cắt giảm số lượng nghị sỹ tại hai viện của PRI.

Giới phân tích cho rằng việc đương kim Tổng thống Enrique Pena Nieto và PRI thành công trong việc thay đổi một số điều luật Hiến pháp để thông qua cải cách năng lượng trong thời gian qua đã làm lung lay hệ thống pháp lý của quốc gia Bắc Trung Mỹ này./.
(TTXVN/Vietnam+)