Tội phạm dùng chất kích thích có tỷ lệ tái phạm cao

Người phạm tội mắc chứng rối loạn tâm thần thường không hay tái phạm, còn phạm tội do sử dụng chất kích thích có tỷ lệ tái phạm cao.
Các nhà tâm lý học Canada vừa công bố kết quả nghiên cứu trên Tạp chí Luật, Chính sách công và Tâm lý (Mỹ) cho thấy những người phạm tội mắc chứng rối loạn tâm thần thường không hay tái phạm như người ta vẫn nghĩ, trong khi đó những đối tượng phạm tội do sử dụng chất kích thích có tỷ lệ tái phạm cao hơn.

Nhóm các nhà khoa học trên đã tiến hành một nghiên cứu theo dõi 31.000 người phạm tội trên địa bàn tỉnh British Columbia của Canada trong vòng 2 năm.

Họ cho biết nghiên cứu quy mô lớn trên đã khẳng định rằng tỷ lệ sử dụng các chất kích thích cao và các rối loạn tâm thần trong các mẫu thu thập như là nguyên nhân dẫn đến khả năng tái phạm ở người. Tuy nhiên, hiện các nhà khoa học vẫn chưa rõ bằng cách nào 2 nguyên nhân này góp phần làm tăng nguy cơ tái phạm.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện những người phạm tội bị rối loạn thần kinh không liên quan đến chất kích thích thường có nguy cơ tái phạm thấp hơn những người không được chẩn đoán như thế. Ngược lại, gần 50% những người tái phạm đã được bác sĩ chẩn đoán có rối loạn sử dụng chất trong 5 năm trước khi họ phạm tội.

Giáo sư khoa học y tế Julian Somers thuộc Đại học Simon Fraser cho biết đây là nghiên cứu đầu tiên của loại hình này mà sử dụng mẫu lớn và đa dạng như thế. Nghiên cứu nhấn mạnh rằng vấn đề sử dụng chất có liên quan mật thiết đến khả năng tái phạm.

Những cá nhân trên đã được xác nhận thông qua hệ thống chăm sóc sức khỏe. Nếu họ nhận được sự điều trị tốt hơn và hiệu quả hơn thì có lẽ họ sẽ tái phạm ít thường xuyên hơn. Điều này cho thấy sự chăm sóc y tế có tác động to lớn đối với an toàn công cộng.

Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng việc điều trị tốt hơn đối với các bệnh nhân có vấn đề về sử dụng chất, tập trung nhiều hơn về loại rối loạn tâm thần cụ thể và xóa bỏ những sự kỳ thị đối với những người bị các bệnh về thần kinh là điều cần thiết./.

Thạch Thảo (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục