“Toi thay hoa vang tren co xanh” nong tro lai cung trailer phim hinh anh 1Khung cảnh trong phim 'Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh.' (Ảnh: Galaxy)

Dường như, việc nhà sản xuất “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” tung trailer chính thức của bộ phim được chuyển thể từ truyện dài cùng tên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã “làm nóng” trở lại tác phẩm văn học nổi tiếng này.

“Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” đã trở thành một trong những tựa sách bán chạy nhất trong tháng Năm và tuần đầu tiên của tháng Sáu theo thống kê của một số nhà sách trực tuyến.

Bên cạnh đó, một số tựa sách văn học mới tái bản khác cũng thu hút được sự quan tâm của độc giả. Dưới đây là năm tựa sách bán chạy trong tại một số nhà sách trực tuyến lớn như tiki.vn, vinabook.com...

“Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” (Nguyễn Nhật Ánh)

Dù vẫn rất hóm hỉnh và ngọt ngào nhưng “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” không giống như nhiều tác phẩm khác của Nguyễn Nhật Ánh. Đó không còn là một thế giới trong veo, thuần khiết trọn vẹn của tuổi thơ.

Với 81 chương ngắn, Nguyễn Nhật Ánh kể về thân phận con người trong kiếp sống nhọc nhằn qua lăng kính trẻ nhỏ. Bối cảnh câu chuyện là một làng quê nghèo với những mảnh đời khiến người đọc không khỏi day dứt: một người mẹ lặn lội theo xe tải đi buôn củi, cốt chỉ để cho mâm cơm của các con có thêm phần cá, thịt; một người cha giả làm vua vì đứa con gái mắc bệnh tâm thần của ông luôn nghĩ mình là công chúa…

Trailer "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh"

Bên cạnh những phút rưng rưng, người đọc sẽ không khỏi bật cười trước những chi tiết ngộ nghĩnh như bức thư tình đầu đời ngây ngô và khờ khạo của thằng cu Thiều…

Cứ như vậy, Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh ngấm vào lòng người đọc một cách nhẹ nhàng mà sâu lắng. Những ai đã đọc sẽ rất khó để quên…

“Toi thay hoa vang tren co xanh” nong tro lai cung trailer phim hinh anh 2Hình ảnh bìa cuốn sách. (Ảnh: NXB Trẻ)

Sách do Nhà xuất bản Trẻ phát hành năm 2011.

“Nhà giả kim” (Paulo Coelho)

“Ông đã từng thấy nhiều người đến rồi đi, trong khi ốc đảo và sa mạc vẫn là ốc đảo và sa mạc. Ông đã thấy vua chúa và kẻ ăn xin đi qua biển cát này, cái biển cát thường xuyên thay hình đổi dạng vì gió thổi nhưng vẫn mãi mãi là biển cát mà ông đã biết từ thuở nhỏ. Tuy vậy, tự đáy lòng mình, ông không thể không cảm thấy vui trước hạnh phúc của mỗi người lữ khách, sau bao ngày chỉ có cát vàng với trời xanh, nay được thấy chà là xanh tươi hiện ra trước mắt. ‘Có thể Thượng đế tạo ra sa mạc chỉ để cho con người biết quý trọng cây chà là,’ ông nghĩ…” (trích “Nhà giả kim”).

Cuốn tiểu thuyết như một câu chuyện cổ tích giàu chất thơ, thấm đẫm những minh triết huyền bí của phương Đông. Tất cả những trải nghiệm trong chuyến phiêu du theo đuổi vận mệnh của mình đã giúp Santiago thấu hiểu được ý nghĩa sâu xa nhất của hạnh phúc, sự hòa hợp với vũ trụ và con người.

“Toi thay hoa vang tren co xanh” nong tro lai cung trailer phim hinh anh 3'Nhà giả kim' thấm đẫm những minh triết huyền bí của phương Đông. (Ảnh: Nhã Nam)

Bản dịch tiếng Việt “Nhà giả kim” do Nhà xuất bản Văn học và Công ty Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam phát hành.

“Chênh vênh hai lăm” (Nguyễn Ngọc Thạch)

“Hai lăm thường cô đơn ngay khi đang ngồi giữa đám đông nhiều người. Nói, cười như một thói quen khó bỏ. Có thể an ủi người ta nhưng chẳng thể làm bản thân hết buồn. Có thể cho lời khuyên nhưng mình thường bế tắc. Có thể chọc cười thiên hạ nhưng chẳng thể mua vui cho chính mình. Có thể đi với rất nhiều người nhưng khi cô đơn nhất lại chẳng muốn ai bên cạnh.”

Đọc tản văn của Nguyễn Ngọc Thạch, độc giả sẽ không hiếm khi nhận ra hình ảnh của chính mình và những cảm xúc mà mình từng trải qua trong đó.

Bên cạnh đó, những câu chuyện đời thường mà cây bút trẻ ghi lại trong “Chênh vênh hai lăm” đã tạo thành những mảnh ghép sinh động về một Sài Gòn với đủ những mảng màu sáng-tối.

“Toi thay hoa vang tren co xanh” nong tro lai cung trailer phim hinh anh 4Tập tản văn của tác giả trẻ Nguyễn Ngọc Thạch mới được tái bản. (Ảnh: Vinabook)

Tập tản văn do Nhà xuất bản Văn học tái bản tháng 5/2015.

“Quá trẻ để chết: Hành trình nước Mỹ” (Đinh Hằng)

“Quá trẻ để chết: Hành trình nước Mỹ” là hành trình đơn độc kéo dài suốt sáu tháng của tác giả - một cô gái Việt trẻ đi xuyên Mỹ.

Thế nhưng, hành trình xuyên ấy không chỉ là để khám phá một phần thế giới bên ngoài mà còn là để tìm lại một phần của bản thân cô gái: tình yêu đối với chính mình và cuộc đời mình. Bởi, xuất phát điểm của “Quá trẻ để chết: Hành trình nước Mỹ” là một tình yêu tan vỡ với thái độ tiêu cực muốn tìm tới cái chết của tác giả.

Chuyến đi của Đinh Hằng rốt cuộc là một cuộc hành trình đi tìm lại và nhìn nhận lại giá trị của bản thân, của sự sống. Ở đây, nước Mỹ với tất cả những vẻ đẹp cùng sự đa dạng và phức tạp của nó đóng vai trò như một chốn “luyện ngục” để cô vượt qua chính mình.

“Toi thay hoa vang tren co xanh” nong tro lai cung trailer phim hinh anh 5Đây là tập sách đầu tay của tác giả trẻ Đinh Hằng. (Ảnh: Nhã Nam)

Sách do Nhà xuất bản Hội Nhà văn và Công ty Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam phát hành tháng 5/2015.

“Giờ chơi đến rồi” (Dương Mai Trang, Vũ Thị Thu Hằng)

Sau phần giới thiệu chung những thông tin cơ bản về hoạt động vui chơi của trẻ, cuốn sách sẽ giới thiệu hơn 120 trò chơi sáng tạo dành cho trẻ, được chia theo bốn lứa tuổi (dưới 1 tuổi, từ 1-2 tuổi, từ 2-3 tuổi và trên 3 tuổi).

Mỗi trò chơi sẽ được hướng dẫn chi tiết về khâu chuẩn bị, cách thức chơi để phụ huynh có thể vận dụng một cách dễ dàng.

“Chúng tôi hy vọng, sự đa dạng của các trò chơi khác nhau theo từng dạng trí thông minh (từ trò chơi liên quan tới ngôn ngữ, không gian nghệ thuật, đến trò chơi phát triển vận động...) sẽ là nguồn cảm hứng để cha mẹ tạo môi trường trải nghiệm đa giác quan cho con,” nhóm tác giả chia sẻ.

“Toi thay hoa vang tren co xanh” nong tro lai cung trailer phim hinh anh 6Nhan đề cuốn sách như một tiếng reo vui. (Ảnh: Nhã Nam)

Sách do Nhà xuất bản Hội Nhà văn và Công ty Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam phát hành tháng 5/2015./.

An Ngọc (Vietnam+)