Ngày 20/10, Đội Phòng chống tội phạm cướp và cướp giật tài sản - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC 45), Công an Hà Nội, đã tạm giữ 3 đối tượng để điều tra làm rõ về hành vi cướp giật tài sản.

Các đối tượng gồm: Khúc Bình Minh (27 tuổi), Phạm Trung Đức (24 tuổi) và Nguyễn Anh Đông (24 tuổi), đều ở quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng.

Theo cơ quan điều tra, vào khoảng 20 giờ ngày 18/10, tổ công tác Y13/141 - Công an Hà Nội, do Đại úy Trịnh Tiến Thành chỉ huy, làm nhiệm vụ trấn áp tội phạm tại nút giao thông Trường Chinh-Tôn Thất Tùng (Hà Nội).

Tại thời điểm này, tổ công tác đã phát hiện 3 thanh niên đi trên chiếc xe máy Exciter màu xanh, mang biển kiểm soát 29S6-401.12 lưu thông trên đường Trường Chinh về đường Giải Phóng, có nhiều biểu hiện nghi vấn nên ra tín hiệu dừng xe kiểm tra hành chính.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện một chiếc túi xách nữ màu đen trong cốp xe, trong túi xách có một chiếc điện thoại iPhone 4 màu trắng và một số lượng lớn tiền mặt. Nghi ngờ đây là những tên chuyên cướp giật tài sản và chiếc túi sách này là tang vật do chúng mới cướp được, tổ công tác hỏi về số điện thoại của chiếc iPhone và tên của chủ nhân chiếc điện thoại, 3 đối tượng này ấp úng không trả lời.

Bằng biện pháp nghiệp vụ, tổ công tác đã tìm ra được chủ nhân chiếc điện thoại là một người phụ nữ trên địa bàn quận Long Biên. Qua liên lạc bằng điện thoại, người phụ nữ này cho biết, chị bị cướp mất chiếc điện thoại vào chiều cùng ngày.

Trước những chứng cứ không thể chối cãi, 3 thanh niên đành cúi đầu khai nhận: Chiếc điện thoại iPhone này là do chúng cướp giật của một người phụ nữ đi trên đường Nguyễn Văn Cừ (quận Long Biên) vào khoảng 17 giờ, chiếc túi sách chứa 6 triệu đồng do chúng cướp của một người phụ nữ đi xe máy trên phố Tạ Quang Bửu (quận Hai Bà Trưng) vào khoảng 19 giờ cùng ngày.

Ngay lập tức, tổ công tác đã đưa các đối tượng cùng tang vật về Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội để tiếp tục điều tra làm rõ. Tại cơ quan công an, danh tính của 3 đối tượng được làm rõ là Khúc Bình Minh, Phạm Trung Đức và Nguyễn Anh Đông.

Do không có công ăn việc làm nên bọn này từ Hải Phòng lên Hà Nội rồi thuê nhà nghỉ để ở và lang thang trên các tuyến phố thực hiện hành vi cướp tài sản của người đi đường. Con mồi của chúng là những người phụ nữ điều khiển xe máy, để túi xách hoặc điện thoại nơi sơ hở dễ cướp giật.

Thủ đoạn của chúng là sử dụng hai chiếc xe làm phương tiện gây án. Khi xác định được mục tiêu, chúng phân công một người đi xe máy rồi giả vờ va chạm giao thông, hai đối tượng còn làm nhiệm vụ cướp tài sản rồi bỏ trốn.

Hiện vụ việc đang được cơ quan công an mở rộng điều tra./.