Tôn tạo, nâng cấp 3 khu di tích cách mạng miền Nam

Từ đầu tháng 11, ba khu di tích Cách mạng miền Nam ở tỉnh Tây Ninh sẽ được thực hiện tôn tạo, nâng cấp với kinh phí khoảng 2 tỷ đồng.
Ngày 27/10, ông Nguyễn Văn Bôn, Giám đốc Ban Quản lý các khu di tíchlịch sử cách mạng miền Nam cho biết, sau nhiều năm sử dụng, nhiều hạngmục công trình trong các khu di tích lịch sử cách mạng trên địa bàn tỉnhđã xuống cấp, hư hỏng trầm trọng.

Vì vậy, kể từ đầu tháng 11/2011 haikhu di tích lịch sử Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam ViệtNam và Căn cứ Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam (xã Tân Lập, huyệnTân Biên, Tây Ninh) sẽ ngưng đón khách để sửa chữa, chống xuống cấp trong thờigian 2 tháng. Riêng Khu di tích lịch sử Trung ương cục miền Nam (cũng ở tỉnh Tây Ninh) do yêucầu đặc biệt, nên vẫn đón khách bình thường trong thời gian tôn tạo,nâng cấp.

Các hạng mục được đưa vào sửa chữa, nâng cấplần này, gồm thay toàn bộ mái lá trung quân nhà của các vị lãnhđạo: Nguyễn Văn Linh, Phạm Hùng, Võ Văn Kiệt, Phạm Văn Đáng, Phạm VănXô, Võ Chí Công, Nguyễn Hữu Thọ… trong 3 khu căn cứ; thay mái ngói, nềnnhà các khu đón tiếp, trưng bày hiện vật; nâng cấp đường nội bộ, hộitrường, khu vệ sinh, nhà ở công nhân… trong các khu di tích nhằm tạo điềukiện tốt nhất, phục vụ khách tham quan, giáo dục truyền thống lịch sửcách mạng.

Tổng nguồn kinh phí cho nâng cấp, sửa chữa 3 khu di tích lầnnày dự kiến khoảng 2 tỷ đồng.

Từ đầu năm đến nay, 3 khudi tích lịch sử cách mạng miền Nam đã đón 545 đoàn, 31.305 lượt kháchtrong, ngoài nước đến tham quan, tìm hiểu lịch sử cách mạng miền Namtrong thời kỳ đấu tranh chống Mỹ, giải phóng dân tộc./.

Lê Đức Hoảnh (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Khâu Vai - phiên chợ tình mãi gọi

Khâu Vai - phiên chợ tình mãi gọi

Khâu Vai ngày càng thu hút nhiều người tìm đến nhưng vẫn giữ được tinh thần nguyên bản của mình: một không gian nhân văn, nơi con người được phép đối diện với quá khứ bằng sự chân thành và bao dung.

Trẻ em người Ơ Đu được người lớn dạy cách mặc trang phục truyền thống trước khi đi tham gia lễ đón tiếng sấm đầu năm, lễ buộc chỉ cổ tay và lễ đặt tên. (Ảnh: Xuân Tiến/TTXVN)

Nghi thức buộc chỉ cổ tay độc đáo của người Ơ Đu

Nghi thức buộc chỉ cổ tay của cộng đồng dân tộc Ơ Đu tại Nghệ An không chỉ là phong tục mà còn là biểu tượng sâu sắc của niềm tin tâm linh, sự gắn kết cộng đồng và quan niệm về con người trong vũ trụ.