Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao giải cho các tác giả đạt Giải thưởng Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ ngày 15/01 vừa qua. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)

Ngày 17/5, tại Hà Nội, Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ quốc gia, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức triển lãm giới thiệu 16 công trình, cụm công trình đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về khoa học công nghệ lần thứ năm, nhằm tôn vinh các nhà khoa học xuất sắc, giới thiệu các công trình đoạt giải tới đông đảo công chúng.

Triển lãm diễn ra từ 17/5-18/6.

Phát biểu khai mạc triển lãm, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc nhấn mạnh: Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ là những giải thưởng cao quý nhất trong lĩnh vực khoa học công nghệ, được Đảng và Nhà nước ghi nhận, tôn vinh và trao tặng cho các nhà khoa học, tác giả của các công trình, cụm công trình khoa học công nghệ xuất sắc.

Đây là những công trình giá trị thiết thực và tầm ảnh hưởng rộng lớn, lâu dài đối với kinh tế đất nước và đời sống xã hội.

Đây là kết quả của nhiều năm tìm tòi nghiên cứu, cống hiến trí tuệ và sức lực cho sự nghiệp nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ của các nhà khoa học.

Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ được triển khai nhiều năm qua, thực sự có ý nghĩa động viên khích lệ to lớn đối với những người làm khoa học.

Giải thưởng đã qua 4 lần xét tặng. Giải thưởng Hồ Chí Minh lần thứ năm này tôn vinh 9 công trình, cụm công trình và Giải thưởng Nhà nước tôn vinh 7 công trình, cụm công trình khoa học công nghệ thuộc các lĩnh vực: khoa học tự nhiên, khoa học kỹ thuật và công nghệ, khoa học y, dược, khoa học xã hội và khoa học nhân văn được trao thưởng.

Theo Ban tổ chức, trong các các công trình khoa học được tôn vinh lần này có những nghiên cứu tiêu biểu về: những vấn đề mang tính lịch sử, quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc, xác định luận cứ khoa học cho chủ quyền của đất nước và những công nghệ đương đại trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân; giải quyết cơ bản tình trạng thiếu máu cho điều trị nhờ sử dụng công nghệ hiện đại, tiên tiến trên thế giới.

Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật hiện đại nhất thế giới về bức xạ ion hóa trong chẩn đoán, điều trị ung thư và các bệnh lý khác; khai thác dầu khí bằng công nghệ cao; xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, nông thôn bằng các công nghệ mang tính đột phá, có thể giải quyết được những vấn đề then chốt trong đổi mới công nghệ; phát triển và hoàn thiện công nghệ thu gom, xử lý và vận chuyển dầu thô nhiều p​hải góp phần phát triển ngành khai thác dầu khí; nhân giống lúa mới có chất lượng cao với đặc tính chống chịu tốt với môi trường biến đổi khí hậu... cũng được trưng bày tại triển lãm.

Cùng ngày, Cục Công nghệ thông tin Khoa học và Công nghệ quốc gia cũng khai trương Điểm truy cập mở thông tin khoa học và công nghệ quốc gia nhằm tăng cường tính công khai, minh bạch thông tin khoa học và công nghệ sử dụng ngân sách Nhà nước, đưa kết quả nghiên cứu tới công chúng và nâng cao vai trò của khoa học và công nghệ đối với phát triển kinh tế-xã hội.

Điểm truy cập mở là điểm thuận lợi, tiện nghi cho các nhà khoa học, học viên, sin h viên và toàn thể nhân dân tìm hiểu, tiếp cận các nguồn thông tin khoa học công nghệ có giá trị trong nước và quốc tế.

Điểm truy cập cho phép khai thác đầy đủ các công bố khoa học trong nước và quốc tế của các tác giả Việt Nam, báo cáo các kết quả nghiên cứu được thực hiện bằng ngân sách Nhà nước và tiếp cận hàng triệu kết quả nghiên cứu khoa học trên thế giới thông qua các cơ sở dữ liệu khoa học quốc tế.

Công chúng được cung cấp bức tranh toàn cảnh về hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ tại Việt Nam và trên thế giới, tạo cơ sở tri thức cho các hoạt động nghiên cứu, học tập và sản xuất kinh doanh...

Điểm truy cập mở thông tin khoa học và công nghệ quốc gia tại 24 Lý Thường Kiệt Hà Nội, vào cửa tự do, truy cập miễn phí, download toàn bộ tài liệu, đọc tại chỗ mọi tài liệu./.