Chiều 5/5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội, đã tiếp xúc đông đảo cử tri quận Tây Hồ.

Lắng nghe, ghi nhận những ý kiến, kiến nghị xác đáng của cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vui mừng nhận thấy cuộc tiếp xúc cử tri đã diễn ra trong không khí dân chủ và trách nhiệm, thực sự bổ ích.

Cử tri, đại biểu Quốc hội, đại diện chính quyền quận, thành phố đã cùng trao đổi thẳng thắn, tâm huyết, chân thành, xây dựng, đi vào những vấn đề cụ thể, thiết thân đối với bà con, và cả những vấn đề chung, liên quan đến tất cả các lĩnh vực: kinh tế, văn hóa, xã hội, những vấn đề của Quốc hội, của Đảng, qua đó cùng đóng góp xây dựng quận, thành phố ngày càng giàu đẹp và góp phần vào sự phát triển chung của đất nước.

Chia sẻ với những băn khoăn, trăn trở của bà con cử tri, Tổng Bí thư cũng ghi nhận và bày tỏ cảm thông với những vất vả của anh em cán bộ cơ sở; hoan nghênh lãnh đạo quận, thành phố đã giải trình, báo cáo cử tri những việc đã làm được, những việc đang làm còn có khó khăn và cam kết những việc sẽ làm, thẳng thắn nhận khuyết điểm, đồng thời trân trọng, tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Tổng Bí thư cũng nhắc nhở cán bộ chính quyền các cấp, việc gì đã hứa thì phải làm, việc gì bà con chưa rõ thì phải giải thích làm rõ.

Tổng Bí thư vui mừng nhận thấy, quận Tây Hồ đã có những bước phát triển rõ rệt, là một trong những quận, huyện đẹp nhất của Thủ đô và đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của thành phố. Những năm gần đây, diện mạo phố phường, khu dân cư... khang trang lên rất nhiều, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện, đó là hình ảnh sinh động của Thủ đô đang đi lên công nghiệp hóa, hiện đại hóa, chuyển dịch mạnh cơ cấu kinh tế, trong đó trọng tâm là du lịch, dịch vụ. Cùng với đà phát triển, đi lên của cả nước, Hà Nội đã đóng góp quan trọng cho ngân sách quốc gia, thu nhập bình quân đầu người ngày càng cao, đến nay đạt hơn 2.000 USD/người/năm... Mặc dù vẫn còn đó những băn khoăn trăn trở và không ít khó khăn, nhưng đó là những khó khăn phát sinh trong quá trình phát triển, đi lên.

Tổng Bí thư chúc Đảng bộ, chính quyền, nhân dân quận Tây Hồ tiếp tục phát huy truyền thống, thành tựu, kinh nghiệm vốn có, tiếp tục vươn lên mạnh mẽ, xứng đáng là quận gương mẫu của Thủ đô ngàn năm văn hiến.

Tại hội nghị, các đại biểu Quốc hội đã báo cáo cử tri dự kiến nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội Khóa XIII; lắng nghe, tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi tới Quốc hội.

Đa số cử tri vui mừng nhận thấy, trong bối cảnh tình hình có nhiều khó khăn, hầu hết các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Vai trò, vị thế của Quốc hội ngày càng được nâng cao. Bước vào nhiệm kỳ thứ XIII, Quốc hội tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng các kỳ họp, tổ chức các cuộc đối thoại, giải trình về những vấn đề cử tri quan tâm, giúp cử tri thấy được những việc đã làm được, chưa làm được, qua đó củng cố niềm tin của cử tri đối với Đảng, Nhà nước, với Quốc hội.

Cử tri đã đóng góp nhiều ý kiến, kiến nghị về chính sách đền bù giải phóng mặt bằng, có chỗ, có nơi còn khập khiễng, chưa thỏa đáng; cần phân biệt rõ những trường hợp thu hồi đất vì mục đích quốc phòng an ninh, xây dựng công trình công cộng, những trường hợp thu hồi đất vì mục đích kinh doanh, từ đó có chính sách đền bù hợp lý, bảo đảm hài hòa lợi ích của Nhà nước, nhân dân và nhà đầu tư. Cử tri đề nghị rà soát, sớm chấm dứt tình trạng quy hoạch treo, lãng phí, sớm công khai quy hoạch giúp nhân dân ổn định sản xuất và đời sống, bên cạnh đó cần dành quỹ đất thỏa đáng cho phát triển đường giao thông, các công trình phúc lợi công cộng phục vụ nhu cầu thiết yếu của nhân dân.

Liên quan đến công tác xây dựng luật, cử tri đề nghị Quốc hội sớm bổ sung sửa đổi, hoàn chỉnh Luật Đất đai; Luật Hợp tác xã, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các Hợp tác xã tồn tại, phát triển, giải quyết công ăn việc làm cho xã viên; sớm thông qua Luật biển, đồng thời quan tâm đầu tư phát triển kinh tế biển gắn với bảo vệ chủ quyền biển đảo; tăng mức hình phạt để bảo đảm răn đe, ngăn chặn trẻ vị thành niên phạm tội...

Cử tri cũng bày tỏ băn khoăn, lo lắng về tình trạng tai nạn, ùn tắc giao thông, tội phạm gia tăng; tình trạng quá tải ở các bệnh viện, chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân chưa được đảm bảo; khiếu kiện đông người, vượt cấp, kéo dài; về giá đất do Nhà nước quy định luôn thấp hơn nhiều so với giá thị trường, gây thất thoát lớn cho ngân sách Nhà nước.

Nhiều cử tri hoan nghênh, đánh giá cao Nghị quyết Trung ương 4 Khóa XI "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay" được ban hành kịp thời, đáp ứng sự mong đợi của cử tri và nhân dân cả nước; mong Nghị quyết được triển khai thực hiện quyết liệt từ trên xuống dưới, từng cán bộ, đảng viên chấp hành nghiêm chỉnh quy định về những điều đảng viên không được làm, gương mẫu tự phê bình và phê bình. Từng đại biểu Quốc hội phải nghiêm túc tiến hành kiểm điểm hàng năm. Việc kê khai tài sản phải được tiến hành chặt chẽ, công khai cả ở đơn vị công tác và nơi cư trú...../.