Tổng giám đốc TTXVN nhận huân chương cao quý của Nhà vua Tây Ban Nha

Huân chương cao quý từ Nhà vua Tây Ban Nha được trao tặng cho các cá nhân có đóng góp đặc biệt trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam và Tây Ban Nha.
Ông Nguyễn Đức Lợi, Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Tây Ban Nha, đã vinh dự nhận Huân chương hạng Encomienda. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Ông Nguyễn Đức Lợi, Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Tây Ban Nha, đã vinh dự nhận Huân chương hạng Encomienda. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Ngày 30/11, tại tư gia của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Tây Ban Nha tại Việt Nam, Đại sứ María del Pilar Méndez Jiménez đã trao tặng Huân chương Công trạng Dân sự, phần thưởng cao quý của Nhà vua Tây Ban Nha, cho các cá nhân có đóng góp đặc biệt trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Ông Nguyễn Đức Lợi, Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Tây Ban Nha, đã vinh dự nhận Huân chương hạng Encomienda, hạng cao nhất trong số huân chương được trao tặng đợt này.

Trong lịch sử quan hệ ngoại giao hai nước, đây là lần thứ hai Đại sứ quán Tây Ban Nha làm hồ sơ đề nghị cấp Huân chương Công trạng Dân sự cho các cá nhân tại Việt Nam.

Tổng giám đốc TTXVN nhận huân chương cao quý của Nhà vua Tây Ban Nha ảnh 1Đại sứ trao tặng Huân chương Công trạng Dân sự cho ông Nguyễn Đức Lợi. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Ông Nguyễn Đức Lợi hiện là Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Tây Ban Nha, thành lập vào tháng 5 năm 2004 và được đặc biệt công nhận như một cơ quan có vai trò tăng cường mối quan hệ song phương giữa hai nước.

Cựu đại sứ María Jesús Figa Lopéz-Palop, người vừa kết thúc nhiệm kỳ tại Việt Nam, là người đã xây dựng hồ sơ đề nghị trao tặng Huân chương đợt này. Bà nhận xét: “Cá nhân ông đã có đóng góp to lớn, kết nối những thành viên có tầm ảnh hưởng khác nhau trong xã hội như doanh nhân, những người làm công tác ngoại giao và những người quan tâm đến Tây Ban Nha.”

“Trong bối cảnh và Việt Nam và Tây Ban Nha chưa có mối quan hệ khăng khít vì lý do lịch sử và khoảng cách địa lý, Hội Hữu nghị chính là cơ quan đưa ra nhiều sáng kiến trong lĩnh vực văn hóa và doanh nghiệp, tạo điều kiện để hai nước xích lại gần nhau hơn. Thông qua tấm huân chương, chúng tôi muốn thể hiện sự cảm kích của các thể chế Tây Ban Nha đối với cá nhân ông Lợi và Hội Hữu nghị.”

Ông Nguyễn Đức Lợi cho biết ông đặc biệt xúc động khi nhận được Huân chương cao quý này.

“Đây là phần thưởng vô giá ghi nhận những đóng góp của cá nhân tôi nói riêng và của Hội hữu nghị Việt Nam-Tây Ban Nha nói chung trong việc thúc đẩy mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị và hợp tác giữa hai nước chúng ta ngày càng phát triển và bền vững,” ông cho biết.

“Tôi rất cảm kích cựu đại sứ María Jesús Figa Lopéz-Palop đã đề xuất để tôi có được sự ghi nhận này. Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1977, Việt Nam và Tây Ban Nha đã đạt được nhiều thành tựu to lớn về nhiều mặt cho cả hai dân tộc. Sự vinh danh này không chỉ dành cho cá nhân tôi, mà còn dành cho những người nỗ lực không mệt mỏi vì hợp tác song phương và tình hữu nghị giữa hai nước,” ông nói thêm.

Tại buổi lễ, Đại sứ Jiménez còn trao Huân chương hạng Bạc cho ông Nguyễn Xuân Sơn, người có nhiều đóng góp cho việc đào tạo tiếng Tây Ban Nha tại Việt Nam.

Ông có 15 năm làm việc tại Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam với tư cách là phiên dịch chính thức. Ông cũng có đóng góp to lớn trong quá trình thành lập khoa Tiếng Tây Ban Nha tại Đại học Hà Nội.

“Nhận huân chương là điều tôi chưa bao giờ nghĩ tới trong thời gian công tác ở Đại sứ quán. Tôi đã làm việc với tất cả sự cố gắng và năng lực của mình chỉ với mục tiêu là hoàn thành các trách nhiệm được giao phó. Tôi xin được cảm ơn Vương quốc Tây Ban Nha đã ghi nhận những đóng góp khiêm tốn của tôi trong 15 năm công tác tại Đại sứ quán cũng như trong việc truyền bá tiếng Tây Ban Nha tại Việt Nam,” ông Nguyễn Xuân Sơn phát biểu tại sự kiện.

Tổng giám đốc TTXVN nhận huân chương cao quý của Nhà vua Tây Ban Nha ảnh 2Đại sứ Tây Ban Nha và ông Nguyễn Đức Lợi, cặp vợ chồng nhà thiết kế Chula và ông Nguyễn Xuân Sơn. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Nhân dịp này, Đại sứ cũng trao tặng Huân chương hạng Thập tự cho cặp vợ chồng nhà thiết kế người Tây Ban Nha hiện đang sống tại Hà Nội, Diego Cortizas de Valle và Laura Fontan. Với thương hiệu Chula, họ đã giới thiệu thời trang, văn hóa, hình ảnh của Tây Ban Nha đến với Việt Nam.

“Họ đã nhiều lần tổ chức các sự kiện văn hóa Tây Ban Nha tại Hà Nội. Khi chưa có Trung tâm Văn hóa Tây Ban Nha chính thức thì ngôi nhà Chula của họ đóng vai trò này. Họ là những người tích cực giúp tình hữu nghị giữa hai nước ngày càng phát triển,” bà Đại sứ cho biết.

Khi nhận vinh dự này, nhà thiết kế Laura Fontan tỏ ra rất xúc động. Sau khi chu du qua nhiều nước trên thế giới, họ đã quyết định dừng chân tại Việt Nam và gây dựng tổ ấm của mình tại đây. Sau 17 năm sống tại Việt Nam, họ đã có 3 đứa con và tạo dựng thương hiệu thời trang Chula, mang những nét đặc trưng của cả Tây Ban Nha và Việt Nam.

“Chula giúp chúng tôi vơi đi nỗi nhớ quê hương, được sống trọn với đam mê của mình và truyền tải những nét văn hóa Tây Ban Nha đến với người Việt Nam. Chúng tôi hiểu rằng, Chula được yêu mến đến vậy bởi mỗi thiết kế của chúng tôi đều có một phần Việt Nam ở trong đó,” bà Laura Fontan chia sẻ.

Huân chương Công trạng Dân sự là vinh dự cao quý ghi nhận đóng góp của các cá nhân với nhà nước Tây Ban Nha trong công tác hữu nghị và quảng bá văn hóa, được thành lập bởi Vua Alfonso XIII./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục