Ông Hesham Geneina. (Nguồn: AP)

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi ngày 28/3 đã tuyên bố cách chức Tổng Kiểm toán Trung ương (CAA) Hesham Geneina vì hành vi gây chấn động dư luận với tuyên bố hồi cuối năm ngoái rằng tham nhũng gây thiệt hại khoảng 600 tỷ LE (khoảng 77 tỷ USD) cho đất nước Kim Tự Tháp trong giai đoạn từ năm 2012-2015.

Nguyên nhân cho quyết định này chưa được ông Sisi tiết lộ, nhưng quyết định trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi cuộc điều tra của Cơ quan An ninh Quốc gia Ai Cập khẳng định lời cáo buộc của ông Geneina là không chính xác.

Tổng thống Sisi cũng đã chỉ thị Ủy ban Điều tra Tham nhũng do ông thành lập trước đó nhanh chóng đưa ra kết luận hành vi trên của ông Geneina đã gây hiểu lầm trong dư luận.

Động thái cách chức ông Geneina của Tổng thống Sisi làm dư luận dấy lên nghi vấn về chính sách chống tham nhũng của ông - ưu tiên số một trong công cuộc tái thiết nền kinh tế vốn đang trong cơn khủng hoảng nhiều năm trở lại đây.

Kinh tế Ai Cập đang đối mặt với không ít thách thức, giữa lúc nguồn thu từ một số ngành chủ chốt như du lịch và kênh đào Suez giảm sút đáng kể, trong khi giá dầu mỏ lao dốc cũng ảnh hưởng lớn đến các nguồn đầu tư và tài trợ từ các đối tác ở khu vực Trung Đông.

Theo kết quả khảo sát của hãng tin Bloomberg, kinh tế Ai Cập có thể chỉ tăng trưởng 3,5% năm 2016, so với mức tăng hơn 4% năm 2015./.