Tổng thống Argentina Mauricio Macri. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Truyền thông địa phương dẫn một số nguồn tin cho hay Tổng thống Argentina Mauricio Macri đã bật đèn xanh cho việc thành lập một số căn cứ quân sự Mỹ trên lãnh thổ nước này.

Theo cổng thông tin Mexico Aristegui Noticias, ít nhất 3 căn cứ của Mỹ có thể được thành lập tại các tỉnh Neuquen, Misiones và Tierra del Fuego của Argentina. Việc thành lập sẽ do Bộ Tư lệnh Phương Nam của Mỹ tài trợ.

Theo cổng thông tin này, Bộ trưởng An ninh Argentina Patricia Bullrich được cho là một trong những nhân vật ủng hộ chính cho kế hoạch thành lập các căn cứ.

[Argentina cải tổ nội các, điều chỉnh nhân sự cấp cao]

Hồi tháng 11/2015, ông Mauricio Macri, chính trị gia theo đường lối trung hữu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống ở Argentina.

Chiến thắng của ông Macri đã chấm dứt thời kỳ 12 năm lãnh đạo của cố tổng thống theo đường lối cánh tả Nestor Kirchner (2003-2007) và vợ của ông Cristina Kirchner (2007-2015).

Ông Macri liên tục tuyên bố chính sách của người tiền nhiệm đã dẫn tới hệ quả Argentina bị cô lập khỏi phương Tây, đồng thời cam kết cải thiện mối quan hệ song phương giữa Buenos Aires với Washington và Liên minh châu Âu (EU).

Hồi năm ngoái, Thượng viện Mỹ đã đưa ra một nghị quyết duy trì cam kết của Washington trong việc tiếp tục hợp tác kinh tế và quân sự với Argentina./.