Cựu Tổng thống Brazil Dilma Rousseff (giữa) sau khi bị Thượng viện bãi nhiệm ở thủ đô Brasilia ngày 31/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sau khi Thượng viện Brazil bỏ phiếu chính thức bãi nhiệm Tổng thống Dilma Rousseff, nhiều nước Mỹ Latinh đã lên tiếng phản ứng trước những diễn biến chính trị mới nhất tại quốc gia Nam Mỹ.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, Tổng thống Ecuador Rafael Correa khẳng định sẽ rút đại biện lâm thời nước này ở Brasilia để phản đối quyết định của Thượng viện Brazil và bày tỏ tình đoàn kết với bà Rousseff.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Bolivia đã tham vấn Đại sứ nước này tại Brazil và kêu gọi các nước Mỹ Latinh phản đối hành động “đảo chính mềm,” gây nguy hiểm cho nền dân chủ.

Tổng thống Bolivia Evo Morales tuyên bố luôn sát cánh với bà Rousseff và cựu Tổng thống Lula da Silva của đảng Lao động (PT) trong thời khắc khó khăn.

Tại Uruguay, nghị sỹ Daniel Caggiani, Phó Chủ tịch Nghị viện Khối thị trường chung Nam Mỹ (Parlasur), thành viên đảng Mặt trận mở rộng cầm quyền, khẳng định nền dân chủ của Brazil đã bị hủy hoại.

Về phần mình, Chính phủ Argentina ra thông cáo tuyên bố tôn trọng thể chế nước láng giềng và khẳng định mong muốn tiếp tục hợp tác với chính phủ của Tổng thống Michel Temer vì lợi ích chung và vì tiến trình hội nhập khu vực.

Trong khi đó, trên tài khoản Twitter, cựu Tổng thống Argentina Cristina Fernández viết: “Một lần nữa, Nam Mỹ lại trở thành phòng thí nghiệm của phe cánh hữu cực đoan… Trái tim của chúng tôi luôn bên cạnh người dân Brazil, bà Dilma, ông Lula và các đồng chí của PT."

Trước đó, với 61 trong tổng số 81 nghị sỹ bỏ phiếu ủng hộ, Thượng viện Brazil đã bỏ phiếu phế truất bà Rousseff.

Tuy nhiên, ngay trước phiên bỏ phiếu, các luật sư của bà Rousseff đã yêu cầu Thượng viện tách riêng việc bỏ phiếu bãi nhiệm với việc bỏ phiếu về khả năng bà Rousseff tiếp tục tham gia các hoạt động chính trị trong 8 năm tới.

Trong phiên bỏ phiếu thứ hai, các nghị sỹ chống bà Rousseff đã không tập hợp đủ 2/3 số phiếu, đồng nghĩa với việc bà Rousseff không bị cấm tham gia hoạt động chính trị trong tương lai.

Giới quan sát dự báo quyết định bãi nhiệm bà Rousseff sẽ châm ngòi cho các cuộc biểu tình lớn ở Brazil, đẩy nền kinh tế nước này càng chìm sâu vào khủng hoảng và bất ổn. Trong những ngày Thượng viện họp, hàng nghìn người ủng hộ bà Rousseff đã biểu tình tại các thành phố lớn như Brasilia và Rio de Janeiro để phản đối.

Ngay sau khi phiên tòa kết thúc, đại diện PT khẳng định các tổ chức xã hội và những người ủng hộ bà này sẽ xuống đường tuần hành yêu cầu tổ chức tổng tuyển cử trước hạn.

Chính quyền của Tổng thống Temer cũng được dự báo sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong 2 năm tới bởi nền kinh tế Brazil đang rơi vào một cuộc khủng hoảng trầm trọng nhất kể từ cuộc đại khủng hoảng những năm 30 của thế kỷ trước.

Trong năm 2015, kinh tế Brazil tăng trưởng âm 3,8%, đồng nội tệ real mất giá gần 50%, lạm phát ở mức hơn 10% và nợ công tương đương 65% GDP. Ngân hàng trung ương Brazil mới đây dự báo kinh tế nước này sẽ suy giảm 3,2% trong năm 2016.

Bên cạnh đó, ông Temer cũng đứng trước nhiều nguy cơ chính trị bởi nhiều thành viên trong nội các đang trong diện điều tra vì tình nghi liên quan tới vụ bê bối tham nhũng khổng lồ của Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras./.