Tổng thống Brazil Dilma Rousseff. (Nguồn: AFP)

Ngày 11/8, trong cuộc gặp với một nhóm thượng nghị sỹ, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff đã kêu gọi các chính trị gia này hợp tác để bà có thể đối phó với cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng hiện nay của đất nước, đồng thời tố cáo có thể lực muốn phá hoại sự ổn định của Brazil.

Bà Rousseff bày tỏ mong muốn các nghị sỹ ủng hộ kế hoạch thắt lưng buộc bụng của chính phủ nhằm đảm bảo cân bằng tài chính công, tránh thâm hụt ngân sách và hướng tới tăng trưởng bền vững.

Tại buổi họp với sự tham gia của Bộ trưởng Kinh tế Joaquim Levy, bà Rousseff hối thúc các nghị sỹ có hành động phù hợp và trách nhiệm trong bối cảnh chính trị khó khăn, kinh tế suy giảm với mức dự báo -1,9% trong năm nay.

Cùng ngày, tờ Folha de San Pablo đưa tin phe đối lập đã phát động một cuộc tuần hành vào ngày 16/8 tới để yêu cầu bà Rousseff từ chức.

Trước đó, phát biểu tại một buổi lễ, bà Rousseff tố cáo phe đối lập muốn làm cho tình hình đất nước “trở nên càng tồi tệ càng tốt” hòng lật đổ bà.

Về phần mình, Chủ tịch Thượng viện Renán Calheiros khẳng định cơ quan này sẽ chưa xem xét chi tiêu của chính phủ năm 2014 theo như yêu cầu của Chủ tịch Hạ viện Eduardo Cunha và phe đối lập.

Ông Cunha và nhóm nghị s​ỹ đối lập đưa ra đề nghị trên với mục đích tiến hành một phiên tòa chính trị chống lại Tổng thống Rousseff xuất phát từ vụ bê bối lớn của Tập đoàn dầu khí quốc gia Brazil Petrobras./.