Các thành viên ELN. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 3/7, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đã lên tiếng cáo buộc nhóm vũ trang Quân đội giải phóng quốc gia (ELN) đứng đằng sau hai vụ nổ liên tiếp tại thủ đô Bogota trước đó một ngày.

Trong cuộc họp với các quan chức an ninh cấp cao tại dinh thự riêng, Tổng thống Santos cho biết điều tra ban đầu cho thấy nhiều khả năng ELN đứng sau hai vụ nổ trên, nhấn mạnh nhóm vũ trang này từng tiến hành 7 vụ nổ tại nhiều khu vực ở thủ đô Bogota hồi năm ngoái.

Tổng thống Santos nhận định mục đích tiến hành vụ nổ có thể là nhằm phá hoại các cuộc đàm phán hòa bình, song ông khẳng định vụ việc trên không ảnh hưởng đến quyết tâm của Chính phủ Colombia trong nỗ lực tìm kiếm hòa bình tại quốc gia Nam Mỹ này.

Hai vụ nổ liên tiếp xảy ra trong ngày 2/7 tại thủ đô Bogota đã khiến 10 người bị thương. Giới chức Colombia đã treo thưởng 40.000 USD cho thông tin về thủ phạm vụ này. Sở cảnh sát Bogota cũng kêu gọi người dân trong thành phố cần nâng cao cảnh giác.

Được thành lập năm 1964, ELN là nhóm vũ trang lớn thứ hai ở Colombia sau Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC) và hiện có khoảng 2.000 tay súng.

Tương tự lộ trình đang được thực hiện với FARC, Chính phủ Colombia đã tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình sơ bộ với ELN mặc dù vẫn chưa đạt được nhiều tiến triển.

Theo thống kê, xung đột giữa các nhóm vũ trang và chính phủ Colombia trong hơn 5 thập kỷ qua đã làm 230.000 người thiệt mạng và 6,8 triệu người phải rời bỏ nhà cửa./.