Các chiến binh của Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC). (Nguồn: AFP)

Ngày 23/9, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos và thủ lĩnh tối cao của Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) Rodrigo Londoño đến Cuba trong nỗ lực thúc đẩy tiến trình hòa đàm giữa hai bên.

Trên tài khoản Twitter của mình, Tổng thống Santos nhận định "Hòa bình đang rất gần" khi thông báo về chuyến thăm bất ngờ đến thủ đô La Habana của Cuba, nơi diễn ra các cuộc đàm phán từ năm 2012 giữa Chính phủ Colombia và FARC nhằm chấm dứt cuộc xung đột nội bộ kéo dài hơn nửa thế kỷ qua tại quốc gia Nam Mỹ này.

Ông nhấn mạnh mục đích chuyến đi lần này là tham dự "cuộc gặp quan trọng với các nhà đàm phán nhằm tiến tới việc chấm dứt cuộc xung đột."

Trong khi đó, thông cáo từ Văn phòng Tổng thống Santos nhấn mạnh: "Pháp lý là tâm điểm trong các cuộc đàm phán hòa bình và với sự thống nhất về vấn đề này, giấc mơ xây dựng một đất nước hòa bình sắp trở thành hiện thực."

Một nguồn tin từ phái đoàn đàm phán của FARC tại La Habana cũng xác nhận thủ lĩnh lực lượng này là ông Londoño, người được biết đến với biệt danh "Timochenko" hoặc "Timoleón Jiménez," đang trên đường đến La Habana để gặp Tổng thống Santos, Chủ tịch Cuba Raul Castro và các phái đoàn đàm phán.

Dự kiến, cuộc gặp sẽ diễn ra vào lúc 17 giờ ngày 23/9 theo giờ địa phương (4 giờ ngày 24/9 theo giờ Việt Nam).

Trước đó, cả Chính phủ Colombia và FARC đều đánh giá cao tiến triển trong quá trình hòa đàm giữa hai bên. Trong tuyên bố đưa ra hôm 31/8 vừa qua, Tổng thống Santos cho biết hai bên đã ghi nhận nhiều bước tiến cụ thể trong các vấn đề gai góc như giải pháp pháp lý và cách thức chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn 50 năm qua ở nước này.

Ông đồng thời bày tỏ lạc quan sẽ đạt được thỏa thuận hòa bình cuối cùng với FARC. Quan điểm của Tổng thống Colombia cũng trùng khớp với tuyên bố một ngày trước đó của FARC rằng "tiến trình hòa bình đang chuyển động hướng tới một thỏa thuận cuối cùng."

Hiện tại hai bên đang tiến hành vòng đàm phán thứ 40 tại thủ đô của Cuba. Một số nhà quan sát cho rằng tiến trình thương lượng từ năm 2012 đã bước vào giai đoạn nước rút, mở ra hy vọng kết thúc hòa bình cuộc nội chiến từng cướp đi sinh mạng của hơn 220.000 người và ảnh hưởng tới hàng triệu nạn nhân khác./.