Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in tại cuộc gặp ở New York, Mỹ ngày 21/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 7/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Hàn Quốc là một quốc gia quan trọng, không thể có chuyện Mỹ bỏ qua đồng minh châu Á này, qua đó bác bỏ những mối lo ngại ở Hàn Quốc rằng Seoul có thể bị gạt ra ngoài lề khi Washington đưa ra những quyết định quan trọng về các vấn đề liên quan đến Bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu tại một cuộc họp báo chung với Tổng thống nước chủ nhà Moon Jae-in sau cuộc hội đàm thượng đỉnh ở Phủ tổng thống Hàn Quốc, ông Trump nhấn mạnh: “Hàn Quốc rất quan trọng với tôi và sẽ không có chuyện bỏ qua Hàn Quốc. Tôi có thể nói với quý vị điều đó ngay bây giờ. Ngoài ra, tôi đã xây dựng tình thân thiết lớn không chỉ với ngài tổng thống mà còn với những người khác. Chúng tôi sẽ không bỏ rơi họ và họ cũng sẽ không bỏ rơi chúng tôi do chúng tôi đang làm rất nhiều điều cho họ."

Lời phát biểu này rất có ý nghĩa khi chính Tổng thống Mỹ trực tiếp bác bỏ những lo ngại nói trên.

Trong những tháng gần đây, nhiều chuyên gia và chính trị gia tại Hàn Quốc đã bày tỏ quan ngại về khả năng tiếng nói của nước này về vấn đề Bán đảo Triều Tiên không được coi trọng./.