Tổng thống Ecuador, Rafael Correa, ngày 8/5 đã làm lễ tuyên thệ nhậm chức cho 9 bộ trưởng mới sẽ tham gia nội các của ông trong nhiệm kỳ thứ 2, bắt đầu vào ngày 24/5 tới.

Các bộ trưởng được bổ nhiệm sẽ lãnh đạo các bộ tài năng con người, giáo dục, công nghiệp, văn hóa, chính sách kinh tế, tài nguyên thiên nhiên không tái tạo, tài chính, phát triển xã hội và sản xuất.

Trong cuộc cải tổ nội các này, ông Ramiro González được đề bạt làm Bộ trưởng công nghiệp và năng suất, ông Fausto Herrer được cất nhắc làm Bộ trưởng tài chính, ông Patricio Rivera được giao lãnh đạo Bộ chính sách kinh tế, và ông Pedro Merizalde được chỉ định đứng đầu Bộ tài nguyên thiên nhiên không tái tạo, trong đó có dầu mỏ, sản phẩm xuất khẩu hàng đầu của Ecuador.

[Đương kim Tổng thống Ecuador chính thức tái đắc cử]


Phát biểu với báo chí cùng ngày, Tổng thống Correa cho biết ông sẽ thông báo hai thay đổi khác trong nội các trước khi bắt tay vào nhiệm kỳ mới 2013-2017. Ông khẳng định những thay đổi này nhằm nâng cao hiệu quả điều hành của chính phủ trong 4 năm tới.

Những người đứng đầu các bộ khác sẽ tiếp tục tại nhiệm, trong đó có Bộ trưởng ngoại giao, thương mại và hội nhập Ricardo Patiño, tuy nhiên bộ này sẽ không quản lý mảng thương mại vì Tổng thống Correa đã quyết định thành lập Bộ thương mại, nhằm thúc đẩy ngoại thương và thay thế nhập khẩu.

Tổng thống Correa tái đắc cử hôm 17/2, cho phép ông đẩy nhanh cuộc “Cách mạng công dân” do ông khởi xướng và đã đem lại nhiều quyền lợi cho người nghèo, tầng lớp từng bị “quên lãng” tại đất nước giàu tài nguyên dầu khí này./.

Quang Sơn/Buenos Aires (Vietnam+)