Tong thong Ecuador muon thu linh WikiLeaks som roi Dai su quan o Anh hinh anh 1Người sáng lập trang mạng WikiLeaks Julian Assange tại Đại sứ quán Ecuador ở London của Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 6/12, Tổng thống Ecuador Lenin Moreno thông báo đã trao đổi với Chính phủ Anh tạo mọi điều kiện giúp người sáng lập trang mạng WikiLeaks Julian Assange có thể rời khỏi Đại sứ quán nước này ở London.

Trả lời phỏng vấn đài phát thanh Ecuador, ông Moreno cho biết nước này đã làm việc với phía Anh và yêu cầu London tôn trọng quyền lợi, tính mạng, cũng như đảm bảo rằng ông Assange sẽ không bị dẫn độ tới các nước có thể khiến cuộc sống của người sáng lập WikiLeaks gặp nguy hiểm hoặc có án tử hình.

Mặc dù vậy, theo Tổng thống Ecuador, ông Assange vẫn phải trình diện trước cơ quan luật pháp Anh mà ông này đã từ chối trước đây và có thể phải chịu một hình phạt về việc này. Tuy nhiên, phán quyết cuối cùng vẫn phụ thuộc vào cơ quan chức năng Anh.

[Ecuador bị cáo buộc tìm cách giao nộp nhà sáng lập WikiLeaks cho Mỹ]

Tổng thống Moreno cũng thừa nhận không cảm thấy hài lòng với sự có mặt của ông Assange tại trụ sở Đại sứ quán Ecuador ở Anh, song chính phủ nước này luôn tôn trọng "quyền con người" của nhà sáng lập WikiLeaks.

Ông này cũng nhấn mạnh 6 năm là khoảng thời gian quá dài đối một người lưu trú gần như biệt lập ở một cơ quan đại diện ngoại giao.

Ông Assange đã tị nạn tại Đại sứ quán Ecuador ở London từ năm 2012 và sau đó được Chính phủ Ecuador cho nhập quốc tịch vì lo ngại có thể bị dẫn độ về Thụy Điển, nơi ông bị cáo buộc lạm dụng tình dục.

Ngoài ra, nhà sáng lập WikiLeaks cũng lo ngại sẽ bị dẫn độ về Mỹ vì đã tiết lộ nhiều bí mật quốc gia và quân sự của nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)