Ecuador bi cao buoc tim cach giao nop nha sang lap WikiLeaks cho My hinh anh 1Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange tại Đại sứ quán Ecuador ở London, Anh ngày 19/5/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 29/10, nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks, Julian Assange, đã lên tiếng cáo buộc chính phủ Ecuador tìm cách chấm dứt chế độ tị nạn đối với ông tại Đại sứ quán nước này ở London, và giao nộp ông cho Chính phủ Mỹ, khi đưa ra bằng chứng là một loạt các quy định mới về quản lý cư trú trong trụ sở ngoại giao của Ecuador.

Trong buổi điều trần đầu tiên của phiên tòa được thực hiện qua điện thoại tại thủ đô Quito (Ecuador), ông Assange cho hay các quy định cư trú mới mà Ecuador đặt ra đối với ông là nhằm trục xuất ông khỏi Đại sứ quán nước này tại London, đồng thời khằng định Tổng thống Lenin Moreno đã quyết định chấm dứt tị nạn đối với ông, mặc dù nhà lãnh đạo Ecuador chưa đưa ra lệnh chính thức.

[Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange nêu điều kiện ra đầu thú]

Đáp lại những cáo buộc này, luật sư cấp cao nhất đại diện của Chính phủ Ecuador, Iñigo Salvador, đã ngắt lời ông Assange và cảnh báo ông này về việc đưa ra những tuyên bố chính trị trong phiên tòa.

Tuy nhiên, ông Salvador vẫn chưa đưa ra câu trả lời trực tiếp cho những cáo buộc trên.

Tuần trước, luật sư Salvador đã thông báo với báo giới rằng ông Assange có thể tiếp tục ở lại Đại sứ quán Ecuador tại London với các quy định mới.

Ông cũng cho hay chính phủ Anh hồi tháng Tám vừa qua đã đảm bảo rằng ông Assange sẽ không bị dẫn độ nếu rời khỏi trụ sở ngoại giao này.

Sau cuộc đối thoại giữa các nhà chức trách Ecuador và Anh về tình hình của người sáng lập WikiLeaks kết thúc vào tuần qua, Ngoại trưởng Ecuador Jose Valencia cũng khẳng định Quito tới đây sẽ không “ra mặt” để can thiệp vấn đề của ông Assange./.
(Vietnam+)