Nha sang lap WikiLeaks Julian Assange neu dieu kien ra dau thu hinh anh 1Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange tại đại sứ quán Ecuador ở Anh tháng 5/2017. (Nguồn: PA/TTXVN)

Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange sẽ rời khỏi Đại sứ quán Ecuador tại Anh và ra đầu thú với giới chức nước này nếu được đảm bảo không phải chịu lệnh dẫn độ về Mỹ.

Ngày 26/10, luật sư Carlos Poveda, đại diện cho quyền lợi của ông Assange, cho biết nhân thân của ông sẽ ra đầu thú giới chức Anh và chịu mức phạt từ 3-6 tháng tù giam vì vi phạm các điều kiện bảo lãnh với điều kiện sẽ không bị dẫn độ về Mỹ sau thời gian thụ án. Luật sư này cũng nêu rõ đây là điều kiện "tối quan trọng" từ phía ông Assange.

[Ecuador và Anh tìm cách chấm dứt bất đồng về Julian Assange]

Từ tháng 6/2012 đến nay, ông Assange, 47 tuổi, quốc tịch Australia, đã sống tị nạn trong Đại sứ quán Ecuador tại London để tránh bị Anh dẫn độ về Thụy Điển xét xử với cáo buộc xâm hại tình dục.

Ông luôn bác bỏ cáo buộc trên, cho rằng vụ kiện này là nhằm bắt giữ và dẫn độ ông sang Mỹ để xét xử các tội danh tiết lộ rất nhiều bí mật quốc gia của Mỹ từ năm 2010.

Năm ngoái, Thụy Điển chấm dứt cuộc điều tra cáo buộc xâm hại tình dục với ông này, nhưng giới chức Anh vẫn muốn bắt giữ Assange vì vi phạm các điều kiện bảo lãnh./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)