Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. (Nguồn: AP)

Sputnik đưa tin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói rằng "công lý kiểu Mỹ" làm cho cả thế giới phải lo lắng.

Trước đó, quyền trưởng công tố quận Nam New York Jun Kim nói rằng bồi thẩm đoàn Mỹ thừa nhận Phó giám đốc Halkbank của Thổ Nhĩ Kỳ, ông Mehmet Khakassia Attila phạm tội giúp Iran lách cấm vận của Mỹ.

Ông Erdogan đã chỉ trích quyết định này. Phát biểu với báo giới tại thủ đô Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ), ông Erdogan cho rằng: "Nếu đây là đúng đối với người Mỹ, thì thế giới lại phải lo lắng. Phương pháp xét xử như vậy là không thể chấp nhận được. Sau đó, Mỹ lại vẫn dạy bảo thế giới. Luật pháp quốc tế, cũng như quan hệ pháp lý song phương trở nên không hợp lệ với cách tiếp cận này."

[Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích Mỹ xét xử một lãnh đạo ngân hàng của nước này]

Ông Erdogan một lần nữa chỉ trích chính phủ Mỹ vì từ chối giao cho Thổ Nhĩ Kỳ Giáo sỹ Fethullah Gulen, người bị Ankara buộc tội đứng sau cuộc đảo chính năm 2016.

Tháng trước, chính quyền Mỹ đã bắt giữ Attila, người đến từ Thổ Nhĩ Kỳ. Atilla bị cáo buộc đã âm mưu với doanh nhân Thổ Nhĩ Kỳ-Iran Reza Zarrabi (đã bị bắt ở Mỹ) để thực hiện các giao dịch trị giá nhiều triệu USD, có lợi cho Iran và vi phạm các biện pháp trừng phạt.

Zarrabi khai đã trả 50 triệu USD tiền hối lộ cho Bộ trưởng Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ để tiến hành thỏa thuận. Zarrabi cũng làm chứng chống ông Erdogan, nói rằng có thể tổng thống cũng biết về thỏa thuận này./.