Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty)

Thổ Nhĩ Kỳ ngày 4/1 đã chỉ trích Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ, sau khi một công dân nước này bị tòa án liên bang Manhattan tại New York kết tội liên quan đến cáo buộc hỗ trợ Iran trốn tránh các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ tòa án Mỹ đã can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Thổ Nhĩ Kỳ dựa trên những bằng chứng "giả mạo và lạm dụng chính trị." Trên mạng xã hội Twitter, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag cho rằng vụ xử án này mang động cơ chính trị.

Trước đó một ngày, một tòa án liên bang ở Manhattan đã kết án Mehmet Hakan Atilla, Phó Giám đốc điều hành ngân hàng Halkbank của Thổ Nhĩ Kỳ, phạm tội gian lận và vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Nhân vật này bị cáo buộc liên quan đến hành vi rửa tiền.

[Cảnh báo nguy cơ tấn công nhằm vào khách sạn Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ]

Về phần mình, Halkbank tuyên bố ông Atilla sẽ kháng án, đồng thời khẳng định mọi giao dịch của ngân hàng này đều tuân theo quy định của nước sở tại và quốc tế.

Tòa liên bang đã lấy lời khai từ một thương gia người Thổ Nhĩ Kỳ gốc Iran Reza Zarrab, người đã trở thành nhân chứng của chính phủ sau khi thừa nhận tham gia vào chương trình đổi vàng miếng lấy dầu trị giá nhiều tỷ USD để phá hoại các đòn trừng phạt kinh tế của Mỹ nhằm vào Iran. Các công tố viên Mỹ đã cáo buộc tổng cộng 9 người trong vụ việc, trong đó có cựu Bộ trưởng Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ Zafer Caglayan. Tuy nhiên, hiện chỉ có ông Atilla và Reza Zarrab là bị Mỹ bắt giữ.

Trước khi diễn ra phiên tòa, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan được cho đã hối thúc người đồng cấp Mỹ Donald Trump đình chỉ vụ điều tra và chỉ trích mạnh mẽ Washington, khẳng định đây là "âm mưu" gây phương hại cho Thổ Nhĩ Kỳ. Tháng trước, Bộ trưởng Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ Naci Agbal khẳng định sẽ không để sự việc này làm suy yếu hệ thống ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ./.