Ông Otto Perez tại một buổi lễ ở thủ đô Guatemala City. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Guatemala Otto Perez ngày 31/8 khẳng định vụ bê bối tham nhũng đang làm chấn động nước này sẽ không gây ảnh hưởng đến mức phải hoãn cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào cuối tuần này.

Phát biểu với phóng viên, Tổng thống Perez khẳng định việc hoãn cuộc bầu cử ngày 6/9 sẽ là một bước thụt lùi lớn đối với Guatemala, vi phạm hiến pháp và có thể kéo quốc gia Trung Mỹ này trở về những năm 80 của thế kỷ trước, thời gian nước này kiệt quệ vì chiến tranh.

Đề cập đến vụ bê bối tham nhũng với những cáo buộc ông đứng đầu mạng lưới nhận hối lộ để giúp trốn thuế quy mô lớn, Tổng thống Perez cam kết sẽ không can thiệp vào quá trình điều tra pháp lý nhằm vào mình.

Tuy nhiên, ông kiên quyết khẳng định mình vô can, đồng thời phủ nhận mối quan hệ với Estuardo González, người đứng đầu ngành thuế đã bị bắt tạm giam phục vụ cho công tác điều tra, và cho rằng vấn đề tham nhũng, thâm hụt công quỹ chủ yếu do hệ thống kết toán kép của Guatemala.

Tổng thống Perez cũng bác bỏ thông tin cho rằng ông đã xin tị nạn tại nước ngoài trước sức ép của người dân yêu cầu ông từ chức.

Theo kế hoạch, trong ngày 1/9, Quốc hội Guatemala sẽ tiến hành xem xét đề nghị của Ủy ban Đặc biệt đòi xóa quyền miễn trừ của Tổng thống Otto Perez Molina và nếu có 105 phiếu thuận, Tổng thống đương nhiệm của Guatemala phải đương đầu với pháp luật như mọi công dân nước này.

Guatemala đang trải qua một cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc kể từ khi Ủy ban Quốc tế chống tình trạng tội phạm không bị trừng phạt ở Guatemala (CICIG) và Bộ Công cộng nước này phanh phui một số bê bối tham nhũng liên quan tới nhiều quan chức chính phủ, trong đó có cựu Phó Tổng thống Roxana Baldetti Elias.

Bà Baldetti cũng đã bị bắt giữ và không được tại ngoại do giới chức trách quan ngại rằng nguy cơ cuộc điều tra bị cản trở vì bà Baldetti mang quốc tịch Italy và có thể bỏ trốn.

Ngay sau vụ bắt giữ bà Roxana Baldetti, Bộ trưởng Tài chính và Bộ trưởng Viễn thông đã từ chức cùng với năm quan chức cấp cao khác trong chính phủ. Người đứng đầu các bộ Kinh tế, Y tế, Giáo dục và Nông nghiệp cũng đã có quyết định tương tự.

Theo điều tra của CICIG, họ tìm thấy các bằng chứng về việc Tổng thống Guatemala Perez cùng cựu Phó Tổng thống Baldetti tham gia và đứng đầu mạng lưới nhận hối lộ để giúp trốn thuế quy mô lớn.

Sau khi xem xét 86.000 cuộc điện thoại, các điều tra viên đã xác định được một mạng lưới tên gọi "La Linea" (Đường dây), ám chỉ tới đường dây nóng mà các công ty dùng để liên lạc với một số quan chức hải quan. Nội dung các cuộc thoại có đề cập tới hai nhân vật "Số một" và "Số hai." Các cơ quan chức năng cho rằng đây chính là ông Perez và bà Baldetti. Ngoài ra, các cơ quan điều tra cũng đang có trong tay nhiều bằng chứng khác./.