Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong bài diễn thuyết tại Quỹ Korber nhân dịp tham dự Hội nghị G20 tại Đức ngày 6/7. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo Yonhap, văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết Tổng thống nước này Moon Jae-in ngày 7/7 đã tìm cách tranh thủ sự ủng hộ của các nhà lãnh đạo thế giới, trong việc lên án Triều Tiên vì hành vi khiêu khích bằng tên lửa gần đây của nước này và trong việc chấm dứt tham vọng hạt nhân Bình Nhưỡng.

[Tổng thống Hàn Quốc sẵn sàng gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un]

Phát biểu bên lề Hội nghị thượng đỉnh hóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Hamburg, Đức, Tổng thống Moon Jae-in nêu rõ: "Đây không phải là một chủ đề được dự kiến thảo luận, nhưng với tư cách là Tổng thống Hàn Quốc, tôi buộc phải nói với các ngài về một thách thức nghiêm trọng nữa đang cấp thiết đòi hỏi sự quan tâm và hành động chung của G20. Và đó là những hành động khiêu khích hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên."

Tổng thống Moon đồng thời nhấn mạnh: "Để giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên vốn hiện nay đã trở thành một mối đe dọa toàn cầu, cộng đồng quốc tế sẽ phải gia tăng sức ép đối với Triều Tiên. Bằng cách đó, chúng ta cần phải khiến cho chính quyền Triều Tiên nhận ra rằng vũ khí hạt nhân và tên lửa của nước này không bao giờ đảm bảo cho sự tồn tại của họ và phải tiến tới bàn đàm phán"./.