Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: AFP)

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 8/7 đã đến Ấn Độ, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước để hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Narendra Modi về cách thức tăng cường hơn nữa mối quan hệ song phương.

Chuyến thăm Ấn Độ, chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên kể từ khi ông Moon Jae-in nhậm chức hồi tháng 5/2017, được thực hiện theo lời mời của Thủ tướng Ấn Độ Modi.

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Moon Jae-in và Thủ tướng Narendra Modi sẽ diễn ra vào ngày 10/7 tới, đánh dấu cuộc gặp thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo sau cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hành đầu thế giới (G20) ở Đức hồi năm ngoái.

[Hải quân Ấn Độ và Hàn Quốc diễn tập chung tại Ấn Độ Dương]

Sau Ấn Độ, Tổng thống Moon Jae-in ngày 11/7 tới sẽ lên đường tới Singapore trong chuyến công du cấp nhà nước ba ngày.

Dự kiến, nhà lãnh đạo Hàn Quốc sẽ gặp Tổng thống Singapore Halimah Yacob và có cuộc gặp thượng đỉnh song phương với Thủ tướng nước chủ nhà Lý Hiển Long.

Trong các cuộc hội đàm này, Tổng thống Moon Jae-in sẽ đánh giá kết quả hợp tác giữa hai nước đến nay cũng như thảo luận biện pháp thúc đẩy hợp tác hướng tới tương lai giữa hai nước dựa trên những tiến bộ đạt được.

Theo các nhà phân tích, chuyến công du tới hai quốc gia vùng Nam Á nêu trên của nhà lãnh đạo Hàn Quốc là nhằm thúc đẩy chính sách hướng Nam mới của Seoul, theo đó tìm cách mở rộng và cải thiện quan hệ kinh tế và ngoại giao của Hàn Quốc với các nước láng giềng châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và 10 nước thành viên trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)./.