Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh tăng cường tiềm lực quốc phòng

Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh, tình hình an ninh trên Bán đảo Triều Tiên đang bị lung lay, do đó quân đội Hàn Quốc cần có khả năng đối phó với các mối đe dọa xuyên biên giới khác nhau.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) trong chuyến thăm Học viện Không quân Hàn Quốc ở Cheongju, cách thủ đô Seoul khoảng 130km về phía nam ngày 4/3. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) trong chuyến thăm Học viện Không quân Hàn Quốc ở Cheongju, cách thủ đô Seoul khoảng 130km về phía nam ngày 4/3. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)

Ngày 4/3, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã nêu bật tính khó lường của tình hình an ninh trên Bán đảo Triều Tiên hiện nay, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của một nền tảng quốc phòng vững chắc.

Tuyên bố này được đưa ra 2 ngày sau khi Triều Tiên phóng hai vật thể mà phía Hàn Quốc cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM).

Phát biểu tại Học viện Không quân Hàn Quốc, Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh: "Sức mạnh to lớn là cần thiết đối với hòa bình. Chúng ta cần phải tự quyết định vận mệnh của Bán đảo Triều Tiên."

Ông cho biết năm 2020 đánh dấu 70 năm nổ ra cuộc Chiến tranh Triều Tiên và kỷ niệm 20 năm ký kết thỏa thuận (15/6/2000-15/6/2020) liên quan tới các cuộc đàm phán liên Triều.

[Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên hợp tác và "tôn trọng lẫn nhau"]

Theo Tổng thống Moon Jae-in, tình hình an ninh trên Bán đảo Triều Tiên đang bị lung lay.

Tổng thống Moon Jae-in cũng cảnh báo tình hình an ninh có thể thay thổi nhanh đến mức khó có thể dự đoán nên những thách thức mà Hàn Quốc có thể phải đối mặt trong tương lai sẽ có phần hoàn toàn khác với trước đây.

Do đó, quân đội Hàn Quốc cần có khả năng đối phó với các mối đe dọa xuyên biên giới khác nhau và cũng cần sẵn sàng trong trường hợp xảy ra các cuộc chiến tranh như "chiến tranh khoa học," "chiến tranh thông tin," "chiến tranh trên không," cũng như các mối đe dọa khác như máy bay không người lái tiên tiến trong kỷ nguyên của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Theo Tổng thống Moon Jae-in, trong năm nay, Chính phủ Hàn Quốc đã liên tục tăng ngân sách quốc phòng lên tới 50.000 tỷ won (42 tỷ USD), trong đó bao gồm cả 16.700 tỷ won cho phát triển hoặc mua sắm vũ khí./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục