Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ngày 4/9, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã kêu gọi tăng cường hợp tác với Ai Cập, đặc biệt trong lĩnh vực phát triển hạ tầng cơ sở, nhân cuộc gặp với Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại thành phố Hàng Châu, Trung Quốc.

Phủ Tổng thống Hàn Quốc thông báo trong cuộc gặp song phương, Tổng thống Park Geun-hye đã bày tỏ hy vọng hai nước có thể phát huy tối đa tiềm năng của mình để thúc đẩy sự phát triển của mối quan hệ đối tác tương hỗ lẫn nhau giữa hai bên.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc còn đề nghị người đồng cấp Ai Cập hỗ trợ các công ty của Hàn Quốc đang tìm cách tiến vào thị trường quốc gia Đông Phi này.

Ngoài ra, Tổng thống Park Geun-hye cũng đề nghị nhà lãnh đạo Ai Cập hợp tác chặt chẽ với Hàn Quốc vì một Bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân và vì hòa bình ở khu vực.

Đáp lại, nhà lãnh đạo Ai Cập tuyên bố ông tin tưởng vào các công ty của Hàn Quốc, đồng thời bày tỏ hy vọng sẽ có thêm nhiều công ty Hàn Quốc tham gia các dự án phát triển hạ tầng cơ sở hiện nay của Ai Cập như mở rộng kênh Suez và phát triển các thành phố và hải cảng mới.

Hai bên cũng nhất trí thúc đẩy sự hoạt động của ủy ban kinh tế chung để củng cố cơ sở thể chế nhằm tăng cường hợp tác và giao lưu kinh tế song phương.

Đây là cuộc gặp thượng đỉnh thứ ba giữa hai nhà lãnh đạo của Hàn Quốc và Ai Cập. Các cuộc gặp trước diễn ra tháng 3/2016 tại Seoul nhân chuyến thăm Hàn Quốc của ông al-Sisi, và vào năm 2014 tại New York của Mỹ, khi hai nhà lãnh đạo này dự kỳ họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc./.