Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: EPA)

Hãng Yonhap dẫn thông báo của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết, ngày 29/5 tân Tổng thống nước này Moon Jae-in đã có cuộc điện đàm đầu tiên với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron, bày tỏ hy vọng rằng hai nước có khả năng phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược song phương thông qua việc tổ chức thường kỳ các cuộc gặp của các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng.

Theo người phát ngôn của Tổng thống Hàn Quốc, ông Park Soo-hyun, trong cuộc điện đàm kéo dài 20 phút, Tổng thống Moon nói: "Tôi đã nhất trí rằng hai nước cần tăng cường hợp tác ở cấp bộ trưởng."

[Hàn Quốc-Pháp lần đầu đối thoại chiến lược quốc phòng sau 8 năm]


Ông Moon đánh giá cao sự ủng hộ hoàn toàn của Pháp đối với quan điểm của Seoul về vấn đề hạt nhân Triều Tiên. Theo ông, Chính phủ Hàn Quốc muốn đạt mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên sớm hơn dự kiến theo cách tiếp cận giai đoạn và toàn diện thông qua việc tiếp tục các biện pháp trừng phạt cũng như cùng lúc đối thoại với Triều Tiên. Ông nêu rõ: "Chúng tôi hy vọng Pháp sẽ hỗ trợ nhiều trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên dựa vào những kinh nghiệm của Paris khi đóng vai trò rất quan trọng trong thỏa thuận hạt nhân Iran."

Về phần mình, ông Macron đã mời ông Moon đến thăm Paris để hai bên hội đàm trực tiếp vào tháng 7 tới, bên lề hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Đức. Ông Moon đã chấp thuận lời mời này./.