Tổng thống Moon Jae-in (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Nguồn: express.co.uk)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết, Tổng thống Moon Jae-in ngày 6/7 đã kêu gọi Triều Tiên quay trở lại các vòng đàm phán nhằm chấm dứt tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng, đồng thời tuyên bố ông sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào bất kỳ thời điểm nào, tại bất kỳ địa điểm nào trong những bối cảnh thích hợp.

Phát biểu tại Quỹ Korber, một cơ quan nghiên cứu phi lợi nhuận có trụ sở tại Berlin, ông Moon tuyên bố: "Khi có những điều kiện thích hợp và khi có cơ hội để đảo ngược tình trạng căng thẳng và đối đầu hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên, tôi sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào bất kỳ thời điểm nào và tại bất kỳ địa điểm nào."

[Triều Tiên: Thử thành công công nghệ đưa đầu đạn trở lại khí quyển]

Ông Moon cũng kêu gọi Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán và nêu rõ đây là cơ hội tốt nhất và cuối cùng để làm như vậy. Ông nói: "Tôi xin nói rõ tại đây và ngay lúc này. Chúng tôi không muốn Triều Tiên sụp đổ, chúng tôi cũng sẽ không tìm kiếm bất kỳ dạng thống nhất nào (với Triều Tiên) bằng cách chiếm lấy."

Về vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên ngày 4/6 vừa qua, nhà lãnh đạo Hàn Quốc cho rằng hành động khiêu khích này là một lựa chọn gây thất vọng và liều lĩnh.

Ngoài ra, ông Moon cũng cam kết duy trì các mối quan hệ nhân đạo và phi chính trị với Triều Tiên, cho dù quan hệ quân sự hay chính trị giữa hai bên thế nào. Ông còn đưa ra 4 kế hoạch hành động để hai bên có thể đảm bảo hòa bình trên Bán đảo Triều tiên, trong đó có việc nối lại đối thoại liên Triều và ngừng tất cả các hành động thù địch dọc theo đường giới tuyền chia cắt hai miền./.