HTML clipboard

Tổng thống bị lật đổ của Honduras Manuel Zelaya ngày 13/7 tuyên bố nếu chính phủ lâm thời nước này không nhất trí phục chức cho ông tại các cuộc đàm phán hòa giải sắp tới, ông sẽ coi biện pháp đối thoại này là thất bại và sẽ áp dụng các biện pháp khác.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Đại sứ quán Honduras ở Nicaragua, ông Zelaya khẳng định sẽ ra tối hậu thư cho chế độ đảo chính, rằng trong cuộc hòa đàm sắp tới tại San José (Costa Rica), họ cần thực thi các nghị quyết của Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) và Liên hợp quốc về việc phục chức cho ông. Nếu không, cuộc hòa giải sẽ bị coi là thất bại.

Tuyên bố trên của ông Zelaya được đưa ra sau khi chính phủ lâm thời Honduras bổ nhiệm ông Carlos López làm Ngoại trưởng mới, thay ông Enrique Ortez, người đã phải từ chức sau khi bị Đại sứ Mỹ tại Honduras Hugo Llorens chỉ trích mạnh mẽ những phát biểu mang tính phân biệt chủng tộc đối với Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Với nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đối ngoại và luật quốc tế, tân Ngoại trưởng López sẽ có nhiệm vụ thuyết phục dư luận quốc tế ủng hộ chính phủ của Tổng thống lâm thời Micheletti và kết thúc các cuộc thương lượng với Tổng thống bị phế truất Zelaya nhằm tìm lối thoát cho cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại Honduras.

Cùng ngày, hàng chục nghìn giáo viên và học sinh Honduras đã trở lại trường học theo yêu cầu của chính phủ lâm thời. Các giáo viên cho rằng cuộc khủng hoảng chính trị tại Honduras vẫn chưa thấy lối thoát và họ không thể tiếp tục "đánh cược" tương lai của trẻ em. Hiện hơn 20.000 giáo viên và học sinh Honduras vẫn kiên quyết không tới trường nhằm phản đối cuộc đảo chính hôm 28/6.

Liên quan tới cuộc thương lượng lần hai, Milton Jimenez, một trong những nhà đàm phán của Tổng thống bị lật đổ Zelaya, cho biết vòng đàm phán hòa giải mới giữa đại diện của ông Zelaya và chính phủ lâm thời Honduras sẽ diễn ra chiều 18/7 hoặc trong ngày 19/7 tới. Thông tin này đã được Tổng thống lâm thời Honduras Roberto Micheletti xác nhận.

Trong khi đó, bà Michele Montas, nữ phát ngôn viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon, cho hay Tổng Thư ký đã nhất trí hỗ trợ Tổng thống Costa Rica Oscar Arias trong nỗ lực làm trung gian hòa giải để chấm dứt bế tắc chính trị hiện nay tại Honduras.

Tuần trước, cuộc thương lượng đầu tiên giữa các bên ở Honduras đã kết thúc sau hai ngày làm việc tại Costa Rica mà không đạt kết quả./.

(TTXVN/Vietnam+)