Tong thong Kyrgyzstan phe chuan quyet dinh bo nhiem thu tuong moi hinh anh 1Ông Sapar Isakov. (Nguồn: rferl.org)

Ngày 26/8, Tổng thống Kyrgyzstan Almazbek Atambaev đã ký sắc lệnh phê chuẩn quyết định của Quốc hội nước này bổ nhiệm ông Sapar Isakov làm Thủ tướng cũng như phê chuẩn thành phần nội các mới.

Ông Isakov trước đó giữ chức Chánh Văn phòng Tổng thống.

Trước đó một ngày, với 97 phiếu thuận và năm phiếu chống, Quốc hội Kyrgyzstan đã thông qua đề xuất của liên minh đa số trong quốc hội, ủng hộ thành phần và chương trình hành động của chính phủ mới. Thành phần của chính phủ mới không thay đổi nhiều so với chính phủ tiền nhiệm.

Hồi đầu tuần, Thủ tướng Sooronbay Jeenbeko và toàn thể nội các đã từ chức để ông Jeenbekov chuẩn bị tham gia tranh cử tổng thống nhiệm kỳ tới.

[Tổng thống Kyrgyzstan chấp thuận đơn từ chức của thủ tướng]

Ủy ban Bầu cử trung ương (CEC) Kyrgyzstan cũng đã chính thức đăng ký ông Jeenbekov làm ứng cử viên tranh cử Tổng thống Kyrgyzstan. Theo luật bầu cử, sau khi đăng ký làm ứng cử viên tranh cử tổng thống, thủ tướng phải từ chức hoặc tạm thời từ chức trước khi cuộc bầu cử kết thúc.

Cho đến nay, toàn bộ 59 ứng cử viên đã nộp đơn đăng ký tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới. Tiến trình đăng ký sẽ kéo dài đến ngày 5/9 và cuộc bầu cử dự kiến sẽ diễn ra ngày 15/10.

Theo Hiến pháp Kyrgyzstan, tổng thống có nhiệm kỳ sáu năm và không được phép tái tranh cử. Nhiệm kỳ của Tổng thống Atambayev sẽ kết thúc vào ngày 1/12/2017./.
(TTXVN/Vietnam+)