Sau khi được tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần, ngày 5/10, nhiều nước Mỹ Latinh đã đồng loạt đăng tải thông tin ca ngợi cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh, Bộ Ngoại giao Venezuela đã ra thông cáo trước việc Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần, khẳng định việc Đại tướng ra đi cũng là một tổn thất đối với người dân quốc gia Nam Mỹ này.

Thông cáo cho biết Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro bày tỏ những lời chia buồn sâu sắc nhất trước “sự mất mát vô giá” của nhân dân Việt Nam anh em trước việc Người anh hùng dân tộc, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, từ trần.

Thông cáo nhấn mạnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một nhà chiến lược tầm cỡ thế giới, cống hiến cho các dân tộc bị áp bức một học thuyết quân sự được chứng minh bằng những chiến thắng lịch sử như chiến thắng Điện Biên Phủ và chiến thắng trong cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước.

Thông qua mạng xã hội, Tổng thống Maduro đã ca ngợi "vị tướng anh hùng của chiến thắng của nhân dân Việt Nam trước chủ nghĩa thực dân và chủ nghĩa đế quốc." Nhà lãnh đạo Venezuela khẳng định Đại tướng ra đi nhưng để lại một tấm gương về sự uyên bác và lòng quả cảm.

Trước việc Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời, Chính phủ Venezuela nhắc lại lời của cố Tổng tư lệnh, Tổng thống Hugo Chávez, trong chuyến thăm lịch sử tới Việt Nam năm 2006, bày tỏ ước mơ được làm một “người lính” đồng hành cùng Đại tướng trong cuộc đấu tranh vì tự do và chủ nghĩa xã hội.

Trong khi đó, đưa tin về việc Đại tướng từ trần, hãng thông tấn chính thức của Venezuela AVN nhấn mạnh tang lễ Đại tướng Võ Nguyên Giáp được tổ chức trọng thể theo nghi thức Quốc tang, theo đó lễ truy điệu trọng thể Đại tướng Võ Nguyên Giáp được tổ chức tại Hà Nội ngày 13/10 và lễ an táng được tổ chức cùng ngày tại tỉnh Quảng Bình, quê của Đại tướng.

Tờ Clarín, một trong những nhật báo hàng đầu của Argentina, ngày 5/10 đã nêu bật quá trình tham gia cách mạng của Đại tướng. Theo tờ bào này cuốn “Chiến tranh nhân dân, quân đội nhân dân” của Đại tướng Võ Nguyên Giáp được coi là cuốn cẩm nang về chiến tranh du kích.

Trong số ra cùng ngày, với tiêu đề “Võ Nguyên Giáp: Người anh hùng của Việt Nam và một nhà quân sự tài ba từng làm bẽ mặt phương Tây,” tờ Dân tộc của Argentina đã nêu bật sự đóng góp của Đại tướng trong các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm của nhân dân Việt Nam.

Tờ Mercurio, một trong những nhật báo lớn của Chile, cũng đăng bài viết khẳng định Đại tướng là một trong những nhà lãnh đạo được yêu mến nhất tại Việt Nam nhờ những đóng góp của ông trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc.


Ngày 1/8/2006, nhân dịp sang thăm Việt Nam, Tổng thống Cộng hòa Bolivar Venezuela, Hugo Chavez tới thăm Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại nhà riêng. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, ngay sau khi biết tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần, nhiều phương tiện truyền thông tại quốc gia Bắc Trung Mỹ này đã đăng tải thông tin, bài, ảnh ca ngợi cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng.

Dưới tiêu đề "Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Nhà quân sự lớn của thế kỳ XX", Hãng thông tấn nhà nước Mexico (NOTIMEX) chiều 4/10 đăng ảnh và đưa tin việc Đại tướng qua đời ở tuổi 102 tại Hà Nội. NOTIMEX nhấn mạnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một trong những hình tượng lớn nhất của thế kỷ XX.

Trong bản tin chiều 4/10, Nhật báo điện tử Las 24 horas (Thông tin 24 giờ) đã ca ngợi Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một "Thiên tài quân sự, đánh đuổi nhiều đạo quân nước ngoài đến xâm lược Việt Nam," đồng thời trích dẫn những cột mốc chính trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Đại tướng.

Tờ El Informador ( Người thông tin) đã gọi Tướng Giáp là vị anh hùng của nền độc lập Việt Nam, là một nhà lãnh đạo được nhân dân quý mến nhất, sau Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Về phần mình, các kênh truyền hình tư nhân El Milenio, Televisa và Azteca 13 đều đưa tin Đại tướng từ trần và trích đăng nhiều hình ảnh của Đại tướng trong các cuộc tiếp xúc với chính khách nước ngoài hay trong bộ quân phục... Riêng Trường Đại học Colima đã gửi điện chia buồn tới Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico và lãnh đạo Đảng Lao động Mexico (PT) chuẩn bị cho in mới, tái bản và phát hành một số bài viết và sách về lĩnh vực quân sự của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Theo phóng viên TTXVN tại New Dehli, cũng như nhiều tờ báo lớn của Ấn Độ, báo The Times of India ngày 6/10 đã đưa tin về Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời và giới thiệu vắn tắt tiểu sử của người anh hùng dân tộc Việt Nam. Bài báo ca ngợi tài chỉ huy quân sự của Đại tướng, người đã lãnh đạo quân đội nhân dân Việt Nam, với những thiết bị quân sự thô sơ, đánh bại lực lượng Pháp trong chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954.

Chiến thắng không thể tưởng tượng đó, ngày nay vẫn được nghiên cứu tại các trường quân sự, không chỉ giữ gìn độc lập của Việt Nam mà còn đẩy nhanh sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân trên bán đảo Đông Dương và những nơi khác. Tướng Giáp cũng đã lãnh đạo quân đội đánh bại chính quyền miền Nam Việt Nam, do Mỹ hỗ trợ, hồi tháng 4/1975, thống nhất đất nước.

Báo này còn trích đăng câu nói nổi tiếng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp: “Chúng tôi đã lấy nhỏ đánh lớn; vũ khí thô sơ đánh bại vũ khí hiện đại. Cuối cùng chính yếu tố con người đã quyết định chiến thắng.”/.