Tổng thống Mexico bổ nhiệm Ngoại trưởng và Bộ trưởng Văn hóa mới

Cựu Bộ trưởng Tài chính và Tín dụng công Luis Videgaray được Tổng thống Enrique Peña Nieto bổ nhiệm làm Ngoại trưởng Mexico thay cho bà Claudia Ruiz Massieu.
Tổng thống Mexico bổ nhiệm Ngoại trưởng và Bộ trưởng Văn hóa mới ảnh 1Tổng thống Enrique Peña Nieto (trái) chúc mừng tân Ngoại trưởng Luis Videgaray (phải) tại lễ nhậm chức. (Nguồn: Reuters)

Ngày 4/1, Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto đã bổ nhiệm Ngoại trưởng và Bộ trưởng Văn hóa mới trong nội các của mình.

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, cựu Bộ trưởng Tài chính và Tín dụng công Luis Videgaray được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng Mexico thay cho bà Claudia Ruiz Massieu. Trong khi đó, bà María Cristina García Cepeda, Tổng Giám đốc Viện Mỹ thuật quốc gia, giữ chức Bộ trưởng Văn hóa.

Tại lễ bổ nhiệm, Tổng thống Enrique Peña Nieto bày tỏ tin tưởng hai bộ trưởng mới sẽ đảm nhiệm tốt vai trò và nhiệm vụ mới góp phần thúc đẩy sự phát triển của đất nước. Theo đó, ông Luis Videgaray sẽ chịu trách nhiệm về chính sách đối ngoại của Mexico và có nhiệm vụ thúc đẩy đối thoại và kết nối với chính phủ mới của Mỹ nhằm thiết lập cơ sở của một mối quan hệ hợp tác song phương dưới thời Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Ông Videgaray, một quan chức gần gũi của Tổng thống Peña Nieto và là người được cho đứng sau chuyến thăm Mexico của ông Trump, khi đó là ứng cử viên Tổng thống Mỹ thuộc đảng Cộng hòa, đã từ chức Bộ trưởng Tài chính và Tín dụng công vào tháng 9/2016 sau những chỉ trích của các đảng phái chính trị và sự không hài lòng của người dân liên quan tới chuyến thăm trên.

Trong khi đó, tân Bộ trưởng Văn hóa María Cristina cần phải tiếp tục thúc đẩy và quảng bá văn hóa Mexico cả trong và ngoài nước, đồng thời khuyến khích các tài năng, sáng tạo nghệ thuật của Mexico./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục