Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto. (Nguồn: Reuters)

Ngày 23/1, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto cam kết "không đối đầu nhưng không khuất phục" trước Mỹ trong việc tái đàm phán quan hệ giữa hai nước dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Tổng thống Nieto khẳng định sẽ bảo vệ lợi ích quốc gia của Mexico nhưng sẵn sàng tái đàm phán các thỏa thuận thương mại cũng như các khía cạnh khác trong quan hệ song phương với Tổng thống Trump - người đã đe dọa sẽ hủy bỏ các thỏa thuận thương mại quốc tế để bảo vệ việc làm của người Mỹ.

Tổng thống Nieto khẳng định ông sẽ tìm cách duy trì thương mại phi thuế quan theo Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) trong các cuộc đàm phán với chính quyền mới của Mỹ.

Bên cạnh đó, ông Nieto cũng tuyên bố Mexico sẵn sàng tìm kiếm ngay các thỏa thuận thương mại song phương với các quốc gia đã xây dựng Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) - hiệp định mà Tổng thống Trămp vừa ký sắc lệnh rút Mỹ ra khỏi.

Trước đó, Nhà Trắng cho hay Tổng thống Trump muốn tái đàm phán NAFTA giữa Mexico, Mỹ, và Canada và sẽ rút khỏi hiệp định này nếu sắp tới không có "thỏa thuận công bằng"./.