Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto trong cuộc gặp với lãnh đạo Mỹ, Canada. (Nguồn: AP)

Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto đã bắt đầu chuyến thăm chính thức Canada trong hai ngày 27​-28/6 trước khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh Bắc Mỹ tại thủ đô Ottawa của Canada vào ngày 29/6 tới.

Tổng thống Nieto là nguyên thủ nước ngoài đầu tiên tới thăm Canada kể từ khi Thủ tướng Justin Trudeau lên nắm quyền hồi tháng 11 năm ngoái.

Dự kiến trong chuyến thăm, lãnh đạo hai nước sẽ nhấn mạnh tới quan hệ đối tác chiến lược song phương, thảo luận một số vướng mắc còn tồn tại và những vấn đề khu vực cùng quan tâm. Những chủ đề chính được quan tâm bao gồm Canada dỡ bỏ quy định thị thực (visa) đối với công dân Mexico, hợp tác chống biến đổi khí hậu và Mexico mở cửa trở lại thị trường cho thịt bò của Canada.

Mexico và hàng chục nước khác đã duy trì lệnh cấm nhập khẩu đối với gia súc và thịt từ bò trên 30 tháng tuổi của Canada kể từ khi phát hiện trường hợp bò điên năm 2003.

Sau các nỗ lực vận động và khắc phục hậu quả của Chính phủ Canada, nhiều nước đã chấp nhận mở cửa lại thị trường cho thịt bò trên 30 tháng tuổi của Canada, nhưng Mexico vẫn duy trì lệnh cấm này. Vì vậy, chuyến thăm của Tổng thống Nieto được nhiều chuyên gia kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội để hai bên dỡ bỏ rào cản trong lĩnh vực xuất - nhập khẩu thịt bò. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội để hai bên thảo luận các bước đi tiếp theo liên quan việc Canada hủy bỏ quy định áp thị thực đối với công dân Mexico, một trong những vấn đề gây căng thẳng quan hệ song phương trong nhiều năm qua.

Mexico và Canada thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1944. Năm 2015, tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt trên 30 tỷ dollar Canada (CAD). Canada hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 4 của Mexico với tổng đầu tư lên tới 23 tỷ USD từ năm 2000-2014. Hiện có hơn 3.500 công ty của Canada đang hoạt động tại Mexico trong các lĩnh vực khác nhau từ khai mỏ, ngân hàng đến hàng không…/.