Tong thong Mexico tin tuong Quoc hoi My som thong qua USMCA hinh anh 1Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador. (Nguồn: Getty Images)

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador ngày 24/7 cho biết ông tin tưởng rằng Quốc hội Mỹ sẽ phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) sửa đổi, nay gọi là USMCA, "muộn nhất là trong tháng 9."

Ông Lopez cho hay một khi các cơ quan lập pháp của Mỹ và Canada đã thông qua thỏa thuận USMCA, điều này sẽ thúc đẩy kinh tế của Mexico nói riêng, thu hút thêm đầu tư và tạo động lực cho tăng trưởng.

Ngày 19/6 vừa qua, Mexico đã là quốc gia đầu tiên trong 3 nước phê chuẩn nội dung của USMCA sau khi được Thượng viện bỏ phiếu thông qua, bất chấp những căng thẳng gần đây với Mỹ.

Cụ thể, USMCA được thông qua tại Thượng viện Mexico với 114 phiếu ủng hộ và chỉ có 4 phiếu chống.

[Mexico phê chuẩn thỏa thuận thương mại với Canada, Mỹ]

Theo Bộ Kinh tế Mexico, kết quả này là “thông điệp rõ ràng ủng hộ kinh tế mở và làm sâu sắc hơn hội nhập kinh tế trong khu vực.”

Trước đó, đã có quan ngại về việc thỏa thuận mới này khó vượt qua cửa ải Quốc hội vì Mexico muốn tiếp tục duy trì NAFTA nhằm mang lại nhiều lợi thế cho nước này.

USMCA được Mỹ, Canada và Mexico chính thức đặt bút ký hôm 30/11 năm ngoái sau một năm đàm phán căng thẳng theo yêu cầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump để thay thế NAFTA, một hiệp định bị ông cho là “thỏa thuận thương mại tệ hại nhất” dù đã tồn tại suốt 24 năm và góp phần tạo ra một khu vực kinh tế phát triển và hội nhập chặt chẽ.

Thỏa thuận USMCA, còn được gọi là NAFTA phiên bản 2.0, thiết lập nhiều quy tắc mới cho lĩnh vực ôtô nhằm làm tăng tỷ lệ nội địa Mỹ và tăng lương cho người lao động Mexico.

Trong khi đó, tại Canada, Quốc hội nước này không có những phản đối quyết liệt, nhưng muốn chờ động thái của Mỹ trước khi chính thức bỏ phiếu./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)