Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn tin của Đài Truyền hình Triều Tiên ngày 28/10 cho biết Tổng thống Mông Cổ Tsakhiagiin Elbegdorj đã đến Bình Nhưỡng nhằm tăng cường các mối quan hệ kinh tế, văn hóa và xã hội giữa hai bên.

Máy bay chở Tổng thống Tsakhiagiin Elbegdorj đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Sunan ở Bình Nhưỡng lúc 11 giờ 55 (giờ địa phương) trước sự chào đón của Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Hội nghị Nhân dân Tối cao Triều Tiên (Quốc hội) Kim Yong-nam.

Sự xuất hiện của Tổng thống Mông Cổ Elbegdorj đánh dấu chuyến thăm đầu tiên của một nguyên thủ quốc gia nước ngoài tại Bình Nhưỡng kể từ khi nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong Un lên nắm quyền, sau sự ra đi đột ngột của nhà lãnh đạo Kim Jong Il hồi cuối năm 2011.

Theo nguồn tin của Chính phủ Mông Cổ, Tổng thống Elbegdorj sẽ thảo luận với nhà lãnh đạo Kim Jong Un về quan hệ song phương và những vấn đề khu vực mà hai bên cùng quan tâm.

Triều Tiên và Mông Cổ thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1948. Nhà sáng lập Triều Tiên Kim Nhật Thành sau đó đã đến thăm đất nước này hai lần, vào năm 1956 và 1988, trong khi Tổng Thư ký Đảng Xã hội Mông Cổ đã thăm Triều Tiên trong các năm 1958 và năm 1986.

Quan hệ hai nước từng trở nên căng thẳng hồi năm 1999 sau khi Ulan Bator ủng hộ cái gọi là Chính sách Ánh Dương của Hàn Quốc, nhưng đã được cải thiện sau năm 2002./.

(TTXVN)